Mật ong là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có 7 loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với mật ong.
Mặc dù khi để riêng, hai thực phẩm này đều rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng khi kết hợp với nhau thì khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ phản ứng với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
Mật ong mà ăn chung với rau thì là sẽ gây tổn thương gan, sưng hoặc làm đau mắt đỏ.
Nếu vô tình kết hợp cá chép với mật ong, cơ thể có thể trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo nấu lẫn để giải độc.
Cua có tình hàn, mật ong khi ăn quá lượng dễ gây tiêu chảy. Vì thế nếu dùng chùng hai thứ với nhau sẽ kích thích đường ruột gây tiêu chảy, nặng thì trúng độc.
Khi kết hợp mật ong với hành tây sẽ khiến cho a-xít hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp a-xít amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
Mật ong pha với nước ấm rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu pha với nước đun sôi lại rất hại.
Lý do mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
Các mẹ thường sử dụng mật ong hấp lá hẹ để chữa ho cho trẻ, nhưng thực tế hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú, khi kết hợp với mật ong rất dễ gây tiêu chảy. Nếu mẹ muốn dùng trị ho cho con thì phải đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của con thật tốt mới nên cho uống.