Nấu ăn tại nhà có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cần lưu ý tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn thực phẩm khi nấu ăn tại nhà.
Ngưỡng nhiệt độ được cho là không an toàn để bảo quản thực phẩm là từ 5 độ C đến 60 độ C. Trong ngưỡng nhiệt độ này, vi khuẩn gây hại cho thực phẩm có thể sinh sôi nhanh chóng.
Do đó bạn không nên ra đông thịt ở nhiệt độ phòng. Nên cho vào ngăn mát để rã đông từ từ hoặc ra đông bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thích hợp.
Bạn không thể nhận ra thực phẩm có vi khuẩn gây hại hay không bằng cách nhìn hay nếm thử.
Nhưng ngược lại một lượng nhỏ vi khuẩn gây hại có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
Do đó nếu nghi ngờ thức ăn đã hỏng, bạn nên bỏ ngay lập tức.
Đây cũng là một sai lầm phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Tương tự đã nói về việc rã đông thịt, bạn nên cho thịt ướp vào ngăn mát tủ lạnh để tránh vi khuẩn sinh sôi phát triển.
Thực phẩm chỉ an toàn khi được làm nóng đến một nhiệt độ nhất định. Đó là cách duy nhất để đảm bảo diệt hết vi khuẩn.
Hãy ăn thịt, cá được nấu chín thích hợp để đảm bảo sức khỏe.
Vi khuẩn có thể sinh sống trên mọi bề mặt, trong đó có bàn tay của chúng ta.
Bàn tay bạn tiếp xúc vô số đồ vật, vị trí và khi nấu ăn, nếu bạn không rửa tay bạn có thể truyền vi khuẩn sang thực phẩm.
Đừng bao giờ quên rửa tay trước và sau khi nấu nướng nhé.
(Theo Bright Side)