4 món ăn chứa cả ổ 'giun sán' mà hàng triệu người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Những món ăn dưới đây tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể vì có nhiều giun sán, tuy nhiên lại là những món được nhiều người yêu thích.

Tiết canh

Đứng đầu trong danh sách này chính là món tiết canh. Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người Việt, đặc biệt là đàn ông, mỗi khi đi nhậu nhẹt, ăn uống thì gần như không thể thiếu. Tuy nhiên đây là món ăn nguy hiểm vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu vì tiết canh rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não.

Nem chua

Nem chua rất ngon, là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên món ăn đặc sản này lại ẩn chứa mầm bệnh rất nguy hiểm. Những người thường xuyên ăn nem chua, thịt chua, gỏi lợn hoặc thịt lợn chưa được nấu chín kỹ dễ bị nhiễm giun xoắn.

Một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân nhiễm giun xoắn là suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ...

Rau sống

Nhiều người có sở thích ăn rau sống, vì ngon miệng, mát và giữ được nguyên dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu rau sống mọc ở những nơi ô nhiễm, hoặc đất có nhiễm trứng sán thì sán dễ xâm nhập vào cơ thể người, trứng nở thành con sán, sống ký sinh trong ruột, nội tạng của người.

Bởi vậy, khi ăn rau sống, cần rửa kỹ càng từng lá, ngâm muối, rửa dưới vòi nước sạch.

Gỏi cá

Gỏi cá là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi  cá tươi sống vẫn giữ được hương vị tươi ngon, nguyên chất.

Tuy nhiên, sự thật lá cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi bệnh phát ra, cơ thể sẽ thấy đau nhức, đầy hơi, đau bụng, ngứa mẩn trên da, chức năng gan hoạt động bất thường.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan