4 đồ dùng 'bẩn nhất' trong bếp dễ tích tụ ổ vi khuẩn gây ung thư hàng đầu ai cũng phải biết

Trong bếp gia đình ngoài những thực phẩm nấm mốc, quá hạn sử dụng là nguyên nhân chính gây ung thư, thì nay còn có thêm các vận dụng hay dùng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh chết người này.

Trong gian bếp gia đình có 4 món đồ cực kỳ quen thuộc, thường dùng hàng ngày nhưng cũng chứa hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư cao mà nhiều bà nội trợ không nhận ra.

Miếng rửa bát

Đây là một vật dùng được sử dụng hàng và với cường độ cao. Nếu miếng rửa bát kém chất lượng thường chứa hàm lượng formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng. Nó sẽ gây hại cho cơ thể con người và có thể dẫn đến ung thư.

Tiếp xúc quá nhiều có thể gây ra các bệnh hô hấp mãn tính, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm trí nhớ,… Nếu tiếp xúc thường xuyên với formaldehyde liều lượng cao chúng có thể gây ung thư và hiện tượng quái thai.

Thớt gỗ

Thớt gỗ nếu được sử dụng quá lâu sẽ bị mài mòn và có các vết nứt trên bề mặt. Lúc này, nếu chúng ta sử dụng để cắt thực phẩm, lượng thực phẩm dư thừa rất dễ bám lại trên bề mặt thớt. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, để trong không gian bếp sẽ bị hỏng và sinh sản Aspergillus flavus, tạo ra aflatoxin có độc tính cao, có thể gây ung thư.

Aflatoxin, được phân loại là chất gây ung thư loại 1 của tổ chức thế giới, là một chất cực độc và có độc tính cao. Độc tính của nó gấp 68 lần so với thạch tín và 10 lần so với kali xyanua. Chúng có thể gây ung thư gan, thận.

Hộp nhựa kém chất lượng

Hầu hết, các gia đình đều sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Nhưng rất ít người biết chúng chứa các hóa chất như bisphenol A (BPA), polyvinyl clorua (PVC) và phthalates có thể ngấm vào thức ăn.

Nhựa và BPA có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ, tim mạch lẫn các bệnh ung thư. Nếu bạn đựng thức ăn trong hộp nhựa rồi cho vào lò vi sóng, các hóa chất độc hại ấy sẽ phát tán nhanh hơn dưới môi trường nhiệt độ cao. Chúng rất dễ dính vào các loại thực phẩm có tính axit, béo và đồ ăn mặn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chảo chống dính

Chảo chống dính là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của các bà nội trợ, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn những nguy hại đối với sức khỏe mà bạn không ngờ đến.

Khi chảo chống dính ở nhiệt độ 360 độ thì giải phóng những phân tử có tên PTFE có khả năng gây ung thư. Để tránh hiểm họa cho sức khỏe, tốt nhất nên dùng những đồ nấu bằng inox.

Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng, chảo chống dính, thớt, giẻ rửa bát,… bạn cần phải thay mới ngay trước khi chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Khang NHi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan