Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thủ phạm gây nên các bệnh ung thư đe dọa đến tính mạng của con người.
1. Nitrosamin
Nitrosamin cùng các hợp chất N-nitroso là những chất gây ung thư đã được thực nghiệm trên động vật.
Nghiên cứu chỉ ra, nitrosamin có nhiều trong các thực phẩm ướp muối, ngâm muối.
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nitrosamin sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư trong đó có ung thư vòm họng.
Nhóm các nhà khoa học Nhật bản đã chỉ ra, nếu tiêu thụ nước mắm có hàm lượng chất này cao còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Dưa muối, nhất là dưa muối bị khú là thực phẩm có trong mâm cơm hàng ngày của gia đình chứa rất nhiều nitrosamin.
2. Aflatoxin
Aflatoxin là chất độc được sản sinh bởi nấm mốc aspergillus flavus. Trong điều kiện bình thường, mắt con người không thể nhận biết được loại nấm này bởi nó không mùi, không màu và không vị.
Việc ăn phải thực phẩm chứa aflatoxin có thể khiến cơ thể mắc một số bệnh như ung thư gan.
Thường aflatoxin có nhiều trong các loại hạt bị mốc nhất là lạc. Do đó, bạn cần loại bỏ những đồ ăn nấm mốc ra khỏi danh sách nguyên liệu chế biến hàng ngày để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình và người thân.
3. Chất phụ gia
Nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia đặc biệt là phẩm màu sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Các nhà khoa học cho hay, chất paradimethyl amino benzene dùng để nhuộm bơ thành bơ vàng có khả năng gây ung thư gan.
Vì thế, cần tránh mua thực phẩm màu sắc sặc sỡ, nên sử dụng nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho món ăn.
Ngoài ra, thực phẩm còn tồn dư thuốc sâu, chất bảo quản cũng là nguyên nhân chính gây ngộ độc cấp tính và ung thư.
4. Chất béo và thịt động vật
Rất nhiều công trình nghiên cứu về mối liên hệ giữa chất béo, thịt và bệnh ung thư đã được thực hiện.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ đồ ăn giàu chất béo hoặc thịt động vật sẽ khiến cơ thể tiết nhiều axit mật, ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.
Việc ăn các món quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú.