Lẩu là món ngon ngày lạnh được nhiều người yêu thích. Tuy ngon nhưng nếu không biết cách ăn sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ nhất là phá hỏng dạ dày.
Dưới đây là 5 kiểu ăn lẩu độc khủng khiếp, chuyên gia khuyến cáo bạn nên dừng càng sớm càng tốt.
1. Không rửa sạch rau
Rau là phần không thể thiếu trong các món nhúng lẩu. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi ăn lẩu chính là chọn rau sạch và rửa thật cẩn thận trước khi ăn.
Rau khi mua về phải rửa nhiều lần với nước, ngâm bằng nước muối rồi mới đem sử dụng.
Tránh mua rau dễ gây ngộ độc, dễ dị ứng như các loại nấm lạ, dọc mùng hay rau dại không rõ công dụng.
2. Ăn quá lâu, quá nhiều
Ăn lẩu thường kéo dài trong 1 - 2 giờ đồng hồ và thói quen này bị liệt vào danh sách đen.
Theo PGS.TS Phạm Văn Hoan (Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam), việc ăn lẩu quá lâu, quá nhiều sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc quá sức, dễ gây nên tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa...
Ngoài ra, ăn lẩu trong 1 thời gian dài còn có thể gây tăng lượng cholesterol trong máu.
Khuyến cáo, chỉ nên ăn lẩu tối đa 1 lần/tuần.
3. Ăn lẩu gà kèm rau kinh giới
Có thể bạn chưa biết, lẩu gà nếu kết hợp với rau kinh giới vô tình tạo thành vũ khí tấn công sức khỏe của bạn.
Theo lương y Phạm Anh Đào, gà thuộc phong mộc về tạng can khi ăn cùng kinh giới có tính ấm sẽ làm hạ ứ huyết dẫn tới tình trạng ù tai, ngứa ngáy thậm chí là chân tay run rẩy.
4. Ăn lẩu hải sản thêm cà chua
Hầu hết các gia đình đều phạm phải sai lầm khi nấu lẩu hải sản cho thêm cà chua.
Thực tế, cà chua là loại quả chứa hàm lượng lớn vitamin C. Nếu ăn lẩu hải sản có cà chua thì vitamin C trong loại quả này kết hợp với asen pentavenlent trong hải sản hình thành nên thạch tín.
Nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên sẽ gây ngộ độc.
5. Ăn lẩu bò thêm rau mùng tơi
Món lẩu riêu cua bắp bò thường có thêm rau nhúng là mùng tơi, đây là kiểu kết hợp vô cùng độc hại thậm chí có thể phải đi cấp cứu.
Cụ thể, thịt bò là thực phẩm có tính ấm, rau mùng tơi có tính hàn, vị chua. Khi kết hợp với nhay sẽ khiến người ăn dễ bị đầy bụng, khó tiêu nặng thì gây táo bón.
Tuyệt đối không ăn lẩu kèm với các loại rau lạ, nấm lạ chưa rõ nguồn gốc bởi chúng có thể tạo thành nhóm chất phá hủy sức khỏe của người ăn thậm chí gây tử vong.
Thanh HươngBạn đang xem bài viết 5 kiểu ăn lẩu độc khủng khiếp phá hỏng dạ dày, sớm muộn gì cũng ung thư tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].