Không ít người đã phải nhập viện cấp cứu với triệu chứng đau bụng, buồn nôn… sau khi ăn quả hồng giòn. Vậy cần lưu ý điều gì khi ăn quả hồng giòn để không phải vào viện.
Mới đây, một bệnh nhân ở Nghệ An đã phải nhập viện trong tình trạng đau tức vùng thượng vị, cảm giác đầy và nóng bụng.
Được biết, trước đó, bệnh nhân đã mua một kg hồng giòn về nhà ăn. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày. Các bác sĩ bất ngờ phát hiện khối bã thức ăn lớn, kích thước 3x5 cm nằm trong dạ dày của bệnh nhân.
Khối bã thức ăn này tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày. Ê-kíp nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.
Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.
Qua trường hợp này bác sĩ lưu ý người dân, do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, đặc biệt là hồng ngâm, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị thì sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn trong đó.