ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi V.N.T. N. (6 tuổi, ở Phù Ninh, Phú Thọ) vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, bí trung đại tiện.
Kết quả chụp X-quang bất ngờ phát hiện nhiều khối bã thức ăn gây tắc ruột, đầy ứ dạ dày…
Qua tìm hiểu, mẹ bệnh nhi cho biết, ở nhà bệnh nhi đã ăn nhiều măng xào (loại măng nứa luộc được ngâm nước), hồng ngâm và sung. Kết quả thăm khám và chụp X-quang cho thấy hình ảnh tắc ruột non, quai ruột nổi rõ nên các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.
Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch, các quai ruột non giãn to, có khối bã thức ăn kích thước 2x3cm cứng chắc làm bít tắc hoàn toàn lòng ruột, phía trên chỗ bít tắc có nhiều bã thức ăn kích thước nhỏ hơn, kiểm tra dạ dày có 2 khối bã thức ăn kích thước 3x3cm.
Các bác sĩ đã tiến hành xử trí bóp nhỏ bã thức ăn, tuồn dịch và các bã thức ăn trên chỗ tắc xuống đại tràng, mở dạ dày lấy 2 khối bã thức ăn sau đó rửa ổ bụng.
Bác sĩ Lân cho biết, tình trạng tắc ruột nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng là rất cao, thậm chí gây tử vong.
Qua ca bệnh này, bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên cho trẻ ăn những đồ ăn chứa nhiều chất xơ, nhiều nhựa như quả sung, quả cám mít, măng… nên bổ sung hợp lý các loại thức ăn và tẩy giun định kỳ cho trẻ.
L.MinhBạn đang xem bài viết Tắc ruột vì ăn nhiều hồng ngâm, măng xào tại chuyên mục Y tế 24h của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].