Thịt viên sốt cà chua là món ăn tương đối quen thuộc trong bữa cơm gia đình nhưng không phải ai cũng biết làm thịt viên sốt cà chua thơm ngon đúng điệu.
Dưới đây là cách chế biến món thịt viên sốt cà chua nhanh chóng mà vẫn thơm ngon, đậm đà, phù hợp với mọi lứa tuổi.
- Thịt lợn phần nạc vai 500g
- Cà chua: 3 quả
- Trứng: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành khô một củ vừa
- Vài nhánh hành lá, vài lá rau mùi
- Các loại gia vị như bột nêm, hạt tiêu, mắm, muối, dầu ăn, đường, bột năng hoặc bột mì, mỗi thứ một ít.
Thịt lợn mua về rửa sạch và băm nhỏ hoặc cũng có thể mua thịt nhờ người bán xay giúp.
Cà chua rửa sạch, bỏ phần cuống và thái hạt lựu. Hành tây, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch, thái cắt khúc nhỏ. Rau mùi bỏ gốc rửa sạch để ráo nước.
Đem thịt xay trộn với hành tây, trứng, bột nêm, hạt tiêu và một ít bột mì (hoặc bột năng) cho thịt có độ kết dính rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó viên thịt thành các viên tròn nhỏ rồi xếp lên đĩa.
Cho dầu vào chảo đun sôi dầu thì thả thịt viên vào rán. Khi thịt đã chín vàng mặt ngoài là được. Gắp thịt đã chín ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Tiếp đó cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm và cho cà chua vào xào, thêm chút bột nêm, xào cho đến khi cà chua chín nhừ thì đổ cho 2/3 bát con nước vào, thêm ½ thìa canh đường, đun lửa nhỏ cho nước sốt sôi, nêm gia vị vừa ăn.
Sau đó cho thịt viên rán chín vàng vào chảo nước sốt và đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, trong quá trình đun đảo để thịt viêm ngấm đều nước sốt.
Khi thịt viên đã chín mềm thì gắp ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên và rắc thêm hạt tiêu, hành lá thái nhỏ, trang trí thêm rau mùi lên trên là được.
Món thịt viên sốt cà chua ăn nóng với cơm rất ngon. Đây là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ nhỏ rất yêu thích món thịt viên sốt.
Thịt viên thơm ngon, nước sốt đậm vị, sánh lại và có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt sẽ làm bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Để lạ miệng hơn, các bà nội trợ có thể biến tấu thành các món thịt viên bò sốt cà chua, thịt viên bọc trứng cút sốt cà chua…