Tết Đoan Ngọ 5/5 nên ăn gì để 'giết sâu bọ' và có nhiều may mắn?

Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 Âm lịch còn được gọi là Tết giết sâu bọ. Dưới đây là một số món bạn nên ăn để 'giết sâu bọ' và có nhiều may mắn theo dân gian.

Theo phong tục truyền thống của người Việt, trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 Âm lịch, các gia đình sẽ ăn một số món truyền thống để giết sâu bọ, diệt trừ bệnh tật.

Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngày Tết Đoan Ngọ theo dân gian.

1. Bánh tro (bánh gio)

Bánh tro (bánh gio), bánh ú tro hay bánh nẳng là một loại bánh được làm với thành phần chính là gạo nếp ngâm qua nước tro và gói lá đem luộc chín trong nồi, khi ăn chấm với mật.

Loại bánh này trước kia thường xuất hiện trong lễ cúng gia tiên của người Việt vào ngày Tết Đoan Ngọ 5/5, hiện nay thì được làm và bán quanh năm.

Ăn bánh tro vào ngày Tết Đoan Ngọ được tin là giúp tiêu tan bệnh tật trong người.

2. Vịt quay

Ăn vịt quay vào Tết Đoan Ngọ là truyền thống của các tỉnh miền Trung, nay phổ biến rộng rãi.

Ăn thịt vịt tượng trưng cho việc xả xui.

Ngoài ra, với quan niệm thịt vịt có tính mát và ngọt, người dân cho rằng ăn vịt giúp cân bằng nhiệt và bồi bổ cơ thể, đặc biệt trong những ngày khí trời nóng nực.

3. Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp cũng là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, được quan niệm là sẽ giết sâu bọ trong cơ thể.

Ngoài ra cơm rượu nếp còn giúp phòng được nhiều bệnh tật như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa…

>> Xem thêm: Cách làm cơm rượu nếp thơm, ngọt, không bị cay cho ngày Tết Đoan Ngọ

4. Chè trôi nước

Một món ăn truyền thống cũng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ là chè trôi nước.

Chè trôi nước tuy đơn giản nhưng rất được yêu thích trong nhiều dịp quan trọng như ngày Ông Công Ông Táo, Tết Hàn Thực,...

5. Hoa quả mùa hè

Mâm cỗ Tết Đoan Ngọ 5/5 cũng không thể thiếu các loại quả mùa hè như mận, vải, đào, quất hồng bì, xoài, chôm chôm, dưa hấu…

Người dân luôn mong muốn mầm bệnh được tiêu trừ, cây trái sẽ sinh sôi nảy nở, tươi tốt hơn.

Hoàng Nguyên (t/h)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan