Nhờ nồng độ cao của các hợp chất thực vật mạnh mẽ, thực phẩm có màu tím tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mặc dù màu tím thường được kết hợp với trái cây, nhưng có nhiều loại thực phẩm màu tím để lựa chọn, bao gồm cả rau và ngũ cốc.
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm màu tím bổ dưỡng và ngon miệng.
Quả mâm xôi là một trong những loại trái cây màu tím nổi tiếng nhất. Những quả mọng nước này chứa các chất dinh dưỡng và sắc tố anthocyanin mạnh.
Anthocyanin là một loại hợp chất polyphenol cung cấp cho thực phẩm màu tím, xanh hoặc đỏ. Chúng được tìm thấy ở nồng độ cao trong các loại trái cây, rau và ngũ cốc màu tím khác.
Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể, bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và giảm viêm có thể dẫn đến kết quả tiêu cực về sức khỏe.
Anthocyanin thúc đẩy sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Ăn thực phẩm giàu anthocyanin như quả mâm xôi có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như: bệnh tiểu đường, một số bệnh ung thư.
Quả mâm xôi cũng chứa các chất chống oxy hóa polyphenol mạnh khác, cũng như chất xơ và vi chất dinh dưỡng, bao gồm: vitamin C, folate, magiê, kali và mangan.
Tất cả những chất dinh dưỡng này làm cho quả mâm xôi trở thành một lựa chọn bổ dưỡng cho món ngon, ngọt.
Gạo đen, thường được gọi là gạo cấm, là một loại gạo độc đáo có màu tím đậm khi nấu.
Không giống như các giống lúa khác, gạo cấm có sắc tố cao là một nguồn anthocyanin tuyệt vời, có thể có tác dụng chống ung thư.
Anthocyanin trong gạo đen đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và gây chết tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.
Loại hạt nổi bật này tạo ra sự thay thế đầy màu sắc cho gạo trắng hoặc nâu và có thể được sử dụng trong một số công thức nấu ăn, chẳng hạn như: súp, món xào, và cơm thập cẩm.
Tất cả khoai lang đều rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, vitamin A, kali và vitamin B. Khoai lang tím có thêm lợi ích chứa chất chống oxy hóa anthocyanin.
Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy khoai lang tím có thể có đặc tính chống viêm và thậm chí chống béo phì và một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Bạn có thể sử dụng khoai lang tím để thay thế cho khoai lang màu cam.
Cà có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng cà tím có vỏ màu tím là một trong những loại phổ biến nhất.
Mặc dù không nhiều chất dinh dưỡng như một số loại thực phẩm khác trong danh sách này, nhưng cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa và mangan, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và chuyển hóa xương.
Vỏ của cà tím đặc biệt tập trung nhiều anthocyanin nasunin, được chứng minh là có đặc tính chống viêm và bảo vệ tim trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
Súp lơ tím là một loại rau họ cải đẹp mắt. Không giống như các giống màu trắng, súp lơ tím có chứa anthocyanin nhờ một đột biến gen mang lại cho chúng một màu tím đậm.
Súp lơ tím không chỉ thêm màu cho bất kỳ món ăn nào mà còn mang lại lợi ích chống viêm và có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
Thêm nhiều rau họ cải như súp lơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có thể tăng tuổi thọ.
Cà rốt tím là loại rau có vị ngọt, giòn và chứa một loạt các chất chống oxy hóa polyphenol, bao gồm: anthocyanin, axit cinnamic và axit chlorogen.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ chế độ ăn giàu polyphenol có tỷ lệ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường thấp hơn so với những người ăn chế độ ăn ít chất chống oxy hóa quan trọng này.
Cà rốt tím chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol hơn các giống cà rốt khác, vì vậy, thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thông minh để tăng cường sức khỏe.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất cải xoăn đỏ chứa 47 hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm: kaempferol, quercetin và axit p-coumaric.
Do màu sắc đặc biệt và kết cấu thú vị, cải xoăn đỏ thường được sử dụng như một loại cây trang trí để tăng thêm sức hấp dẫn thị giác.
Bạn có thể sử dụng nó theo cách tương tự như các loại rau lá xanh khác trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
Chanh leo là một loại quả nhiệt đới. Chanh leo chín có vỏ màu vàng hoặc màu tím bao phủ thịt quả chua ngọt, mềm.
Chanh leo chứa một chất chống oxy hóa polyphenol đặc biệt gọi là piceatannol, được chứng minh là có một số đặc tính tăng cường sức khỏe đáng chú ý và có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe của da.
Ví dụ: một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy piceatannol được phân lập từ các tế bào da, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, một nghiên cứu ở 32 phụ nữ có làn da khô đã chứng minh rằng uống 5 mg piceatannol trong 8 tuần làm tăng độ ẩm cho da.
Măng cụt có vỏ ngoài màu tím đậm, cứng. Măng cụt chứa chất xơ và folate, một loại vitamin B cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm sản xuất DNA và hồng cầu.
Loại trái cây độc đáo này cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là xanthones, được chứng minh là có khả năng chống viêm, bảo vệ thần kinh và chống ung thư trong một số nghiên cứu.
Mặc dù măng tây thường có màu xanh lá cây, loại rau này cũng có các màu khác, bao gồm cả màu trắng và màu tím.
Măng tây tím bổ sung sự hấp dẫn thị giác và lợi ích dinh dưỡng cho các công thức nấu ăn, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh. Đó là một nguồn anthocyanin tuyệt vời.
Măng tây tím cũng là giống măng tây có nồng độ rutin cao nhất, một sắc tố thực vật polyphenol có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Quả Acai là loại quả nhỏ, màu tím đậm đã trở nên phổ biến trong chăm sóc sức khỏe do nồng độ chất chống oxy hóa cao, bao gồm cả anthocyanin.
Quả acai có thể được kết hợp vào các công thức khác nhau. Chúng được làm thành nước ép, bột và các chất bổ sung cô đặc để sử dụng làm thuốc.
Những quả mọng tím ngon có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Chúng có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu và giúp giảm cholesterol cao, lượng đường trong máu và viêm.
Tất cả các giống bắp cải đều đặc biệt bổ dưỡng. Bắp cải tím có chứa anthocyanin, giúp tăng cường sức khỏe.
Bắp cải tím chứa nhiều chất xơ, vitamin A và vitamin C. Nó cung cấp tác dụng chống viêm mạnh nhờ vào hàm lượng cao các hợp chất thực vật.
Bắp cải tím có thể được sử dụng theo cách tương tự như bắp cải xanh và là một sự bổ sung tuyệt vời cho món thịt hầm, món hầm và món xào.
Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.
Thường xuyên ăn nho tím có tác dụng nhất định đến việc trì hoãn lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.
Thực phẩm có sắc tố màu tím cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe và thêm màu sắc vào chế độ ăn uống của bạn.
Hãy thử thêm một vài loại trái cây, rau và ngũ cốc trong danh sách này vào bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ tiếp theo của bạn để tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của chúng.