Hiện, TP.HCM đã có 20 quận/huyện được đề nghị công nhận kiểm soát dịch bệnh COVID-19, trong đó có 1 quận đề xuất thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 10/10.
Sau 1 tuần thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND, lãnh đạo TP.HCM đánh giá, đa số người dân nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới.
Ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh hoạt động trở lại, đáp ứng nhu cầu người dân, tạo nhiều việc làm. Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố đạt nhiều kết quả tích cực.
Đến nay, đã có thêm 3 địa phương được đề nghị công nhận kiểm soát dịch là quận 4, quận Bình Thạnh và huyện Hóc Môn. Như vậy, TP.HCM đã có 20 quận huyện và TP Thủ Đức được đề nghị công nhận kiểm soát dịch. Còn lại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chưa được đề nghị công nhận.
Trước tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, UBND Quận 7 đã có công văn khẩn đề nghị UBND TP.HCM đồng ý để Quận 7 thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 10/10/2021 đến khi thành phố cho phép dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ.
Công văn nêu rõ, quy mô hoạt động các loại hình phục vụ ăn uống này tối đa 30% công suất và không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Các cơ sở được thí điểm đảm bảo các tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.
Đồng thời, tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đã được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 14 ngày, hoặc là F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng. Diện tích kinh doanh tối thiểu phải từ 100 m2 trở lên, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí, không sử dụng máy lạnh.
Phải cam kết về đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống; phải được UBND Quận 7 thẩm định điều kiện hoạt động, cấp mã QR, gắn camera giám sát và kết nối về Trung tâm Kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Quận 7 để kiểm soát nhân viên và khách hàng hằng ngày.