Phần lớn các chị em đều có thói quen tiếp thêm nước lạnh vào nồi thịt luộc đang sôi. Tưởng chừng vô hại nhưng đây lại được xem là cách làm phản khoa học, gây hại đến sức khỏe của bạn và người thân.
Thịt luộc là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình.
Thông thường, các chị em nội trợ khi luộc thịt sẽ thực hiện theo trình tự: Rửa thịt, cho thịt vào nồi, đổ nước và bắc nồi luộc đến khi chín. Trong thời gian luộc nếu thấy nước gần cạn, nhiều người sẽ thêm nước lạnh vào nồi nước đang sôi.
Tường chừng đây là thao tác vô hại nhưng thực tế việc thêm nước vào khi nồi thịt đang sôi lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng đấy. Vậy thao tác thêm nước lạnh giữa chừng sẽ ảnh hưởng đến món ăn như thế nào?
Theo các chuyên gia, việc thêm nước lạnh khi đang luộc thịt sẽ vô tình khiến các protein cùng chất béo bị kết tủa, thịt sẽ co cứng lại làm giảm độ ngon mà lại không còn nhiều dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thêm đủ lượng nước ngay từ đầu để thịt chín sẽ ngon và đỡ mất thời gian thêm nước vừa mất công lại giảm độ ngon của món ăn.
Để thịt luộc ngon, chuyên gia cũng mách bạn cách luộc thịt vừa ngon đúng chuẩn lại không gây hại đó là:
Cách 1:
Thịt lợn rửa sạch rồi cho vào nồi. Thêm lượng nước ngập thịt rồi cho lên bếp luộc chín.
Cách 2:
Đun sôi nước rồi thả thịt lợn vào luộc chín. Cách này sẽ giúp thịt luộc ngon ngọt hơn và giữ được chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này.
Tuy nhiên, nếu thực hiện theo cách luộc này sẽ không thải được nhiều chất độc hại còn đọng lại trên thịt.
Tùy vào sở thích và thói quen của mỗi chị em nội trợ mà chọn cách luộc phù hợp. Ngoài ra, chị em cũng nên rửa thịt nhiều lần với nước, có thể cho một chút muối vào chậu nước sạch hòa tan rồi rửa thịt cũng sẽ giúp thịt sạch và thơm hơn.
Rất nhiều chị em nội trợ chia sẻ về vấn đề thịt heo trở nên thâm và kém sắc khi luộc xong.
Mách nhỏ bí kíp luộc thịt ngon là khi luộc chị em nên cho một chút muối cùng giấm trắng vào nồi nước sau đó thả thịt vào đun sôi.
Khi nồi thịt luộc sôi khoảng 3 phút thì vớt ra và đem rửa lại bằng nước ấm cho thật sạch.
Đun sôi một nồi khác rồi bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Với cách luộc này, món thịt lợn luộc sẽ trắng đẹp và thơm ngon hơn.
Thịt lợn nên mua phần nào sẽ ngon?
Mặc dù mua thịt hàng ngày thế nhưng không phải ai cũng biết chọn phần thịt ngon để chế biến cho cả gia đình.
Theo một số chuyên gia ẩm thực, nếu chọn mua thịt lợn nạc hãy ưu tiên 3 phần này:
- Thịt áp sườn ở vùng hông: Đây được đánh giá là phần thịt ngon nhất trên thân lợn. Người xưa gọi đây là miếng thịt hoàng đế vì chất thịt mềm, thơm, ngọt.
- Thịt nạc thăn ở phần lưng: Thịt thăn thuần nạc thường có thớ nhỏ và đặc thịt, vì thế độ kết dính sẽ cao cũng như mùi thịt thơm ngon gấp bội so với các phần khác. Bạn có thể dùng thịt nạc thăn ở phần này dùng để hấp, luộc, xào hoặc ninh nhừ.... đều được.
- Thịt bắp chân trước: Không phải ai cũng biết, thịt bắp chân trước là phần thịt ngon thứ 3 trên thân lợn. Phần thịt nay nạc nhiều, chắc, sẫm màu và có độ giòn, mềm dẻo hơn.
Thịt bắp này có thể dùng để kho, hầm hay luộc đều được.
Nhờ các mẹo luộc thịt này mà món thịt luộc của gia đình bạn sẽ trở lên thơm ngon và hấp dẫn hơn.