Cách làm mứt dừa củ dền màu đẹp thơm ngon tại nhà cực dễ

Mứt dừa củ dền là món ăn truyền thống có cách làm khá đơn giản. Chỉ với 6 bước sau đây, bạn có thể làm món mứt dừa củ dền tại nhà bất kỳ lúc nào.

Củ dền tên khoa học là Beta vulgarisL., thuộc họ Rau muối (Chenopodiaeae). Dền là một loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

Củ dền đỏ

Củ dền đỏ có thể chế biến làm món ăn hàng ngày. Đặc biệt, củ dền đỏ có tác dụng như một chất tạo màu thực phẩm an toàn để làm món mứt dừa.

Mứt dừa củ dền có màu đỏ thẫm rất đẹp mắt. Đây là món ăn phổ biến mà người Việt hay làm trong dịp đón Tết hoặc làm món mứt ngũ sắc.

Chỉ với 6 bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm món mứt dừa củ dền này


Dưới đây là hướng dẫn cách làm món mứt củ dền thơm ngon chuẩn vị:

Nguyên liệu làm mứt dừa củ dền

- Dừa bánh tẻ: 1 trái đã bỏ vỏ.

- Đường kính trắng: 0,5kg

- Vani: 2-3 ống.

- Củ dền đỏ: 1 củ to hoặc 2-3 củ nhỏ.

Chọn quả dừa bánh tẻ không quá già hoặc quá non

Các bước làm mứt dừa củ dền

Bước 1: Quả dừa sau khi lột vỏ ngoài thì đem cạo sạch lớp vỏ lụa bám quanh cùi. Sau đó rửa sạch vào rạch 1 đường ngang (lưu ý không rạch dọc) để lấy nước, sau đó bổ đôi rồi tiến hành nạo thành sợi. Sợi dừa sau khi nạo thì rửa sạch nhớt và để ráo nước.

Nạo cùi dừa thành sợi mỏng

Bước 2: Sợi dừa sau khi ráo nước thì cho đường trắng vào trộn đều. Cứ 1kg cùi dừa thì cho 500gr đường (có thể tăng giảm độ ngọt tùy theo khẩu vị), trộn đều để đảm bảo mọi mặt của sợi dừa đều có đường bám. Ngâm như vậy từ 4-5 tiếng, cho đến khi đường tan thành nước và sợi dừa chuyển sang màu trong suốt.

Ngâm sợi dừa ngấm đường

Bước 3: Rửa sạch củ dền, thái lát và cho vào máy xay sinh tố, châm thêm ít nước lã rồi xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước màu đỏ, bỏ bã.

Nước củ dền sau khi xay và lọc

Bước 4: Đổ nước xay từ củ dền vào sợi dừa đã ngấm đường rồi trộn đều và ngâm thêm 15 phút để màu lá dứa ngấm đều.

Sợi dừa ngấm đều màu của củ dền

Bước 5: Cho hỗn hợp dừa và nước vào chảo, bắp lên bếp đun to lửa cho tới khi sôi đều thì giảm nhỏ lửa. Lúc này, dùng đũa đảo đều để dừa không dính vào nhau, không cháy.

Cho củ dền vào chảo và đun sôi, giảm lửa

Bước 6: Khi nước đường cạn và có dấu hiệu cô đặc, kết tinh thành đường bám quanh sợi dừa và thành bột dưới đáy chảo thì châm thêm 1 ít vani rồi đảo đều. Ngay sau đó tắt bếp và lắc chảo để không bị dính và cho dừa thành phẩm ra mâm hoặc dụng cụ phù hợp (nong, nia, đĩa…).

Dừa thành phẩm phải khô, sợi mềm khi còn nóng và hơi cứng khi nguội, màu đỏ đẹp mắt, ăn có vị đặc trưng của củ dền hương của vani và cho cảm giác béo ngậy của cùi dừa.

Hướng dẫn: Chuyên gia ẩm thực Tâm An

Hình ảnh: Kiên Trần