Tổng hợp cách làm các món chiên nước mắm cực ngon lại dễ làm, các chị em trổ tài đảm bảo cả nhà đã ăn là nghiền.
Trong thực đơn món ăn hàng ngày của các gia đình chắc chắn không thể không nhắc đến các món chiên nước mắm vừa đậm đà, đưa cơm lại đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà.
Dưới đây là cách làm các món chiên nước mắm đưa cơm ngày mát trời mẹ đảm làm chắc chắn cả nhà tấm tắc khen ngon.
- Nguyên liệu:
+ Thịt chân giò
+ Nước mắm, đường trắng, bột ngọt
+ Dầu ăn, hạt tiêu
+ Cà rốt, dưa cải chua
+ Ngò rí
- Cách làm chân giò heo chiên mắm
+ Bước 1:
Chân giò heo mua về hấp chín trong 1 giờ rồi lấy ra để nguội.
+ Bước 2:
Bắc chảo trũng, cho dầu vào đun sôi rồi thả chân giò vừa hấp chín vào chiên vàng. Lưu ý, để phần da được chín giòn, vàng đều bạn nên lấy muôi rưới đều dầu sôi lên mặt chưa ngập dầu.
+ Bước 3:
Khi da chân giò heo vàng ruộm thì vớt ra để ráo dầu.
Chân giò thái miếng nhỏ cho dễ gắp và chuẩn bị nước sốt.
+ Bước 4:
Bắc chảo sạch lên bếp rồi phi thơm tỏi, hành khô sau đó cho thêm nước mắm, đường cùng một chút nước dùng rồi khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp sánh lại thì cho phần chân giò chiên đã thái lúc trước vào xốc đều rồi dọn ra đĩa,
Món chân giò chiên mắm sẽ tròn vị hơn khi ăn kèm dưa muối chua đấy.
- Nguyên liệu:
+ Sườn non
+ Tỏi băm, nước mắm, đường trắng, ớt bột, giấm, tiêu xay
- Công thức nấu sườn chiên mắm tỏi
+ Bước 1:
Sườn non đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi và rửa lại với nước lạnh và để ráo.
+ Bước 2:
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, đem chiên sơ sườn non vừa sơ chế ở bước 1 vào chiên vàng hai mặt thì tắt bếp.
+ Bước 3:
Pha sẵn hỗn hợp nước sốt gồm: Nước lọc, nước mắm, đường trắng, ớt bột, hạt tiêu xay, giấm ăn.
Cho phần sườn vừa chiên sơ vào trộn đều cùng sốt rồi để trong khoảng từ 1 - 2 tiếng cho ngấm gia vị.
+ Bước 4:
Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho phần sườn vừa ướp vào chiên vàng ruộm thì vớt ra đĩa.
Thêm dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm, khi thấy tỏi chuyển màu thì cho sườn vào đảo đều.
Gắp sườn ra đĩa rồi rưới phần nước sốt lên sườn là hoàn thành món ăn.
- Nguyên liệu:
+ Đùi gà
+ Nước mắm, đường trắng, dầu ăn, tiêu xay, ngũ vị hương
+ Tỏi băm
- Cách làm đùi gà chiên nước mắm
+ Bước 1:
Đùi gà rửa sạch rồi đem ướp cùng bột ngọt, tỏi băm, tiêu xay và ngũ vị hương. Nên ướp qua đêm hoặc để từ sáng đến tối trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt gà ngấm gia vị.
+ Bước 2:
Gà sau khi ướp cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Nếu gia đình không có lò nướng bạn hoàn toàn có thể chiên gà cho vàng là được.
+ Bước 3:
Cho nước mắm, đường trắng cùng nước lọc vào bát rồi khuấy tan.
+ Bước 4:
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi đổ hỗn hợp nước mắm ở bước trên để lửa nhỏ trong khoảng 1 phút thì cho gà vào và đảo đều thêm 3 phút thì tắt bếp.
Gắp đùi gà ra đĩa và ăn với cơm nóng rất tốn cơm đấy.
- Nguyên liệu:
+ Cánh gà
+ Cà chua
+ Muối, hạt nêm, mì chính, đường trắng, nước mắm, ớt bột
+ Dầu ăn
+ Hành, tỏi băm nhỏ, gừng
- Cách làm:
+ Bước 1:
Pha nước cùng muối và gừng rồi dùng để rửa cánh gà. Sau đó, khía nhẹ mặt trong của cánh rồi đem ướp với tỏi và hành tím băm, nước tương để cánh ngấm gia vị.
+ Bước 2:
Đun nóng chảo rồi thêm dầu ăn vào và chiên cánh gà ướp ở bước 1 cho đến khi gà chín vàng đều 2 mặt.
+ Bước 3:
Rót bớt dầu chiên trong chảo ra sau đó cho phần nước mắm đã pha ở trên vào cánh gà rồi chiên thêm 5 phút nữa là được.
Gắp cánh gà ra đĩa có bày thêm cà chua để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Nguyên liệu:
+ Cá chẽm
+ Tỏi, ớt
+ Đường trắng, nước mắm, tiêu xay, mì chính, dầu ăn, nước cốt chanh
- Cách làm cá chẽm chiên nước mắm
+ Bước 1:
Cá chẽm mua ở chợ về làm sạch rồi khía đều hai mặt. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi rồi thả cá vào chiên cho vàng đều hai mặt.
+ Bước 2:
Trút bớt dầu ăn ra rồi thêm tỏi, ớt, đường trắng, nước mắm, hạt tiêu xay, muối, nước cốt chanh và nước lọc vào đảo đều khoảng 1 phút.
+ Bước 3:
Xếp cá vừa chiên lên đĩa rồi rưới phần nước sốt mắm vừa thực hiện lên mình cá. Chỉ 3 bước đơn giản là bạn đã có một món cá chẽm chiên nước mắm vừa thơm ngon lại đậm đà cho cả gia đình rồi.
- Nguyên liệu:
+ Đậu phụ chiên
+ Nước mắm, đường trắng, dầu ăn
+ Hành lá
- Cách làm đậu phụ chiên nước mắm
+ Bước 1:
Đậu phụ mua loại chiên sẵn hoặc bạn có thể mua đậu phụ sống về chiên. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi dài.
+ Bước 2:
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, khi dầu sôi cho đậu phụ vào chiên giòn.
Chuẩn bị một bát nhỏ rồi thêm nước mắm, đường trắng khuấy đều cho tan.
+ Bước 3:
Đậu phụ sau khi chiên vớt ra nhúng vào chén nước mắm, đường trắng. Lấy chảo vừa chiên đậu cho hành lá , ớt vào phi thơm khoảng 3 phút để làm mỡ hành.
+ Bước 4:
Xếp đậu nhúng qua nước mắm ra đĩa rồi rưới nước mỡ hành, ớt lên trên là hoàn thành món ăn.
- Nguyên liệu:
+ Mực sữa
+ Nước mắm, tương ớt, mì chính, đường trắng
+ Tỏi băm
- Cách làm
+ Bước 1:
Mực tươi làm sạch rồi để ráo nước. Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho mực vào chiên giòn.
+ Bước 2:
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm gồm: Nước mắm, đường, mì chính rồi khuấy đều lên.
+ Bước 3:
Trút bớt dầu trong chảo chiên mực ra rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến thêm mực vào chảo đảo đều, rưới chén nước mắm vào trộn đều và chiên thêm khoảng 2 - 3 phút cho mực thấm gia vị là được.
Mực gắp ra đĩa và chấm cùng tương ớt.
- Nguyên liệu:
+ Thịt ếch
+ Hành lá, hành tây
+ Tỏi, nước mắm, đường, mì chính, chanh, dầu ăn
+ Rau sống ăn kèm
- Cách làm:
+ Bước 1:
Ếch làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt ếch cùng nước cốt chanh, muối để khoảng 10 - 20 phút cho thịt ếch ngấm gia cị.
+ Bước 2:
Tỏi băm nhỏ, hành lá nhặt sạch cắt đoạn dài. Hành tây bổ theo chiều dọc thành các miếng nhỏ bằng ngòn tay.
+ Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu vào chảo và đun sôi sau đó cho ếch vào chiên tới khi vàng đều thì vớt ra.
Trút bớt dầu rồi cho tỏi vào phi thơm, thêm chút đường, bột ngọt, nước mắm, hành tây và thịt ếch vào chảo rồi đảo đều cho thịt ếch ngấm gia vị thì múc ra đĩa.
Món ếch chiên nước mắm sẽ tròn vị hơn khi chấm cùng chút muối tiêu chanh và ăn kèm rau xà lách, dưa leo.
- Nguyên liệu:
+ Thịt ba chỉ
+ Hắc xì dầu, nước mắm, đường trắng
+ Dầu ăn, bột chiên giòn, tỏi
- Cách làm:
+ Bước 1:
Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn đem ướp chung cùng tỏi đập dập và hắc xì dầu, nước mắm, đường trắng trong 15 phút cho ngấm gia vị.
+ Bước 2:
Dầu nóng chỉnh lửa vừa rồi thêm thịt vào chiên. Nên gắp từng miếng lên để nước gia vị ráo bớt tránh tình trạng dầu văng.
Chiên vàng đều 2 mặt thịt và kiểm tra thịt chín thì tắt bếp. Pha nước sốt thịt gồm có nước mắm, đường hòa tan lên.
+ Bước 3:
Trút bớt dầu ăn ra rồi cho tỏi vào phi thơm, thêm nước sốt vừa làm vào. Khi nước sốt sền sệt, cho thịt ba chỉ vừa rán vào trộn đều khoảng 5 phút để thịt ngấm gia vị.
Gắp thịt ra đĩa kèm nước sốt và dùng với cơm trắng.
Trên đây là 9 cách làm các món chiên mắm siêu ngon, đơn giản mà các chị em có thể chế biến cho bữa trưa, bữa tối của cả gia đình.
Chúc bạn thành công!