Những ngày mát trời, chị em trổ tài nấu cá kho cho cả nhà vừa ngon lại đảm bảo đủ dinh dưỡng. Dưới đây là 10 công thức nấu các món cá kho ngon để chị em tham khảo.
Một trong món ngon không thể thiếu trong thực đơn món ăn hàng ngày chính là các món cá kho ngon. Hãy cùng nhau tìm hiểu 10 cách làm các món cá kho ngon nhé.
+ Cá nục tươi: 500gr
+ Nghệ tươi, rau răm thái sợi
+ Hạt tiêu xay, muối, đường trắng, nước mắm ngon
+ Tỏi, ớt tươi, hành tím, hành lá, dầu điều
+ Cá nục tươi mua về đánh vảy, làm sạch ruột rồi xóc muối sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi sơ chế cá xong, đem ướp cá cùng muối, hạt tiêu xay trong khoảng 30 phút.
+ Nghệ tươi đem cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn. Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ.
+ Bắc nồi sạch lên bếp, thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn rồi thi thơm tỏi, hành tím vừa băm. Khi hành tỏi vàng ươm và có mùi thơm thì cho cá nục đã tẩm ướp vào nồi. Thêm nghệ giã nhuyễn cùng nước mắm, hạt tiêu, đường trắng và ớt tươi thái lát.
+ Đổ nước xâm xấp mặt cá và bắt đầu đun. Lưu ý, bạn nên để lửa to khi kho để món ăn ngon hơn. Sau khi nồi cá nục kho nghệ sôi, bạn tắt bếp và để khoảng 30 phút rồi đặt lên bếp đun lại, vì cá muốn ngon phải kho hai lửa.
+ Vặn lửa nhỏ để nồi cá kho chín đều và nhừ xương mà thịt vẫn chắc. Khi thấy nồi cá gần cạn thì rắc chút rau răm thái nhỏ lên trên bề mặt.
+ Cá nục chín, múc ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng quả là "cực phẩm".
Những ngày mát trời, bổ sung món cá ngừ kho dứa vào thực đơn món ăn hàng ngày quả là gợi ý không tồi phải không nào.
+ Cá ngừ: 500gr
+ Dứa gần chín: 1/2 quả
+ Cà chua: 1 quả
+ Ớt tươi, hành, muối, nước mắm, hạt tiêu xay, đường trắng, nước hàng
+ Cá ngừ mua về đem rửa sạch và để ráo. Ướp cá cùng muối, hạt tiêu xay khoảng 15 phút và đem áp chảo cho hai mặt cá vàng đều.
+ Dứa gọt vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau, ớt sừng thái lát. Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập.
+ Bắc nồi lên bếp rồi phi thơm hành tỏi sau đó cho cà chua cùng dứa vào xào chín. Thêm một chút nước vào đun cho đến khi sôi thì cho cá ngừ đã rán vàng ở trên vào kho cùng.
+ Đun cá kho cho đến khi màu nước chuyển màu vàng đẹp mắt và thấy hơi sánh lại thì có thể rắc chút tiêu xay rồi tắt bếp.
- Nguyên liệu
+ Cá lóc: 500gr
+ Thịt ba chỉ: 200gr
+ Hành lá, ớt chỉ thiên, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ
+ Riềng, gừng, nước mắm, đường trắng, hạt tiêu, dầu ăn
Một trong các món cá kho ngon chắc chắn không thể bỏ qua cá lóc kho tộ. Cách làm món ngon này vô cùng đơn giản.
+ Cá lóc mua về đem rửa sạch cùng muối và gừng rồi để ráo. Ướp hạt tiêu, muối trong khoảng nửa tiếng.
+ Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Riềng rửa sạch cắt khoanh. Ớt chuông thái múi cau. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
+ Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng dài và đem chiên cháy cạnh.
+ Bắc nồi sạch lên bếp và lót lớp riềng dưới đáy nồi sau đó là thịt ba chỉ, cá lóc, ớt chuông rồi đổ nước xâm xấp mặt cá rồi đun sôi.
+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa đun cho đến khi cá chuyển màu vàng đẹp và sánh lại thì tắt bếp.
Cá trê kho gừng lá món ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày mát trời. Để làm món cá trê kho gừng bạn cần:
- Nguyên liệu món ăn:
+ Cá trê: 700gr
+ Thịt ba chỉ ngon: 300gr
+ Ớt tươi, rau răm, tỏi, hành khô
+ Muối, nước mắm ngon, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, ớt bột
+ Cá trê mua về làm sạch rồi cắt khúc dày khoảng 2cm. Ướp thịt cá cùng muối, hành tỏi băm nhuyễn, gừng thái chỉ, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu xay, ớt bột và dầu ăn khoảng 45 phút.
+ Trong lúc đợi cá ngấm gia vị, bạn thái thịt ba chỉ thành các miếng vuông quân cờ rồi ướp cùng nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
+ Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ cùng cá trê đã ướp ở trên vào nồi, thêm ớt, gia vị kho cá, nước hàng và nước vào đun sôi.
+ Khéo léo trở mặt cá rồi thêm gừng thái chỉ, nước lạnh và vặn nhỏ lửa. Kho cá cho đến khi nước gần cạn, có màu cánh gián đậm là được.
+ Trước khi ăn, thêm chút ớt thái lát, rau răm cùng hạt tiêu xay là hoàn thành món cá kho ngon đậm đà.
+ cá kèo: 500gr
+ Rau răm thái sợi, rượu trắng
+ Ớt tươi, hạt tiêu xay, nước mắm, đường, nước hàng, dầu ăn
+ Cá kèo mua về đem rửa sạch với muối và rượu trắng để hết nhớt.
+ Ướp cá cùng nước mắm, đường, muối, đầu hành tươi và chút dầu ăn.
+ Xếp cá vào nồi rồi thêm nước đun sôi. Khi thấy nồi cá sôi, thả rau răm thái sợi vào rồi vặn nhỏ lửa.
+ Kho cá đến khi gần cạn thì nêm gia vị cùng chút nước mắm để cá dậy mùi thơm. Khi gần được, cắt thêm một vài lát ớt và múc cá ra đĩa thưởng thức.
Trời mưa mát mẻ có bát cơm trắng ăn cùng cá kèo kho rau răm đậm đà quả là lựa chọn tuyệt vời.
- Nguyên liệu:
+ Cá chép: 1 con
+ Gừng, sả, ớt sừng, hành tím băm nhuyễn
+ Muối, tiêu, đường trắng, nước mắm, dầu ăn, nước hàng
+ Cá chép đánh vảy rồi làm sạch ruột cùng ít muối sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt cá thành từng khoanh và ướp thêm nước mắm, đường, dầu ăn trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
+ Bắc chảo lên bếp rồi chiên cho cá săn lại.
+ Bắc nồi lên bếp xếp gừng, sả rồi cho cá chép vừa chiên vào. Thêm nước xâm xấp mặt cá và thêm chút gia vị rồi đun sôi. Khi nồi cá kho sôi thì vặn nhỏ lửa đun cho đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp.
+ Cá bạc má
+ Măng tươi
+ Hành lá
+ Nước mắm, ớt sừng, hạt tiêu, muối, mì chính
+ Cá bạc má mua về rửa sạch rồi khía chéo một đường trên thân và xát ít muối lên mặt cá. Ướp trong vòng 15 phút để cá thấm gia vị.
+ Măng tươi đem luộc lại nhiều lần và xé sợi hoặc thái miếng vừa ăn.
+ Cá bạc má đem chiên qua cho thịt săn lại. Gắp cá ra đĩa rồi tiếp tục cho măng vào xào qua. Khi măng chín, xếp phần cá bạc má đã chiên lên trên và thêm nước, gia vị vào đun sôi.
+ Vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi nồi cá gần cạn thì tắt bếp và thêm vài lát ớt tươi thái lát vào là hoàn thành món cá kho ngon.
- Nguyên liệu:
+ Cá bống nhỏ
+ Dừa tươi, hành lá
+ Nước mắm, ớt tươi, tương ớt
+ Cá bống cạo vảy, rửa sạch rồi ướp với đầu hành lá đập dập thêm chút tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, muối trong khoảng 10 phút.
+ Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu cùng đường trắng vào thắng lên, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho cá bống đã tẩm ướp vào xào cho săn lại.
+ Thêm nước dừa và nêm nếm gia vị và vặn nhỏ lửa. Thường xuyên trở cá đều để cá thấm gia vị. Đun cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
- Nguyên liệu cần có:
+ Cá bống tươi
+ Tương bần
+ Khế xanh, muối, hạt tiêu, hành tím, đường, dầu ăn, hạt nêm
+ Cá bống rửa sạch rồi ướp với muối, tiêu, đường cùng dầu ăn.
+ Khế tươi rửa sạch rồi loại bỏ phần diềm cạnh sau đó thái khoanh dày khoảng 3mm.
+ Bắc chảo lên bếp thêm dầu ăn rồi chiên qua cá để thịt cá săn lại.
+ Bắc nồi kho lên bếp rồi cho tương bần vào đảo đều đến khi tương dậy mùi thì xếp khế cùng cá đã chiên qua vào. Thêm nước lạnh và đun sôi.
+ Khi nồi cá sôi bạn vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm thêm các loại gia vị như mắm, hạt tiêu để vừa khẩu vị của gia đình nhé.
+ Cá trắm
+ Riềng, sả, lá chè xanh
+ Nước mắm, đường, hạt tiêu, nước hàng
+ Cá trắm mua về đánh vảy, làm sạch rồi để ráo nước.
+ Riềng, sả rửa sạch thái miếng mỏng hoặc đập dập. Lá chè rửa sạch dùng để lót dưới đát nồi kho cùng riềng, sả.
+ Xếp lá chè xuống đáy nồi rồi xếp riềng, sả đập dập và xếp cá lên trên. Nêm nếm chút gia vị cùng nước lạnh rồi cho cá lên bếp đun. Khi nồi cá sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi để khoảng 30 phút sau thì bật bếp đun với ngọn lửa nhỏ.
+ Nồi cá cạn thì nêm nếm lại chút gia vị rồi tắt bếp.
Trên đây là 10 công thức nấu các món cá kho ngon mẹ đảm nên thuộc lòng để cải thiện thực đơn món ăn hàng ngày cho cả gia đình. Chúc thành công!