Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm ra chiếc bánh trung thu ngon bất bại rồi. Tham khảo cách làm bánh trung thu không cần lò nướng để tạo nên món bánh ngon nhất nhé.
- Nguyên liệu làm bánh trung thu
+ 450gr khoai lang tím
+ 200gr hạt sen (lấy loại tươi)
+ 100gr đường
+ 20ml dầu ăn
+ Khuôn làm bánh trung thu
+ Bát sạch, thìa, muỗng
+ Nồi, rây lọc...
+ Bước 1:
Hạt sen tươi đem rửa sạch rồi tách đôi, loại bỏ phần tâm sen sau đó cho vào nồi nước hầm nhừ lên.
+ Bước 2:
Hạt sen chín, đem xay hạt cùng đường trắng đến khi nhuyễn mịn rồi bắc chảo lên bếp, sên hỗn hợp hạt sen đến khi dẻo đặc lại thì cho một chút dầu ăn vào rồi trộn đều.
+ Bước 3:
Khoai lang tím đem rửa sạch, hấp chín rồi bỏ phần vỏ đi đem giã nhuyễn. Khoai sau khi giã xong nhớ rây qua rây lọc để bỏ hết phần xơ. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đem khoai lang bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.
+ Bước 4:
Khi khoai lang đã ủ đủ 30 phút, bạn đem chia đều chúng và phần hạt sen đã sên thành các phần bằng nhau. Lưu ý, tỉ lệ khoai lang và hạt sen là 2:1.
+ Bước 5:
Lấy phần khoai lang nặn dẹt rồi cho nhân vào giữa sau đó vo tròn rồi cho vào đóng khuôn.
Bánh trung thu khoai lang tím sau khi đóng khuôn xong đem để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể ăn ngay.
2. Cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc không cần lò nướng
- Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc
+ 500gr đậu xanh (có thể thay thế đậu xanh bằng hạt sen, khoai môn)
+ 80gr đường trắng
+ 80ml dầu ăn
+ 20ml mạch nha
+ Hạt dưa, vừng đã rang chín
+ Trứng muối (có thể có hoặc không)
+ Củ dền, khoai tím
+ Bột ca cao, bột trà xanh
+ 600gr bột nếp
- Cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc không cần lò nướng
+ Bước 1:
Pha đường cùng nước rồi đun sôi và để nguội. Củ dền, khoai tím rửa sạch luộc chín rồi xay nhuyễn.
Hòa riêng bột trà xanh, bột ca cao cùng nước.
+ Bước 2:
Hòa nước cốt chanh, dầu ăn, nước hoa bưởi hòa cùng nước đường đã đun sôi để nguội ở bước 1.
Cho tiếp 600gr bột nếp vào tô rồi nhào cho đến khi bột mịn. Chia đều bột thành 5 phần bằng nhau để tạo màu.
Nhào các phần bột với phần nước củ dền để tạo màu hồng, với nước bột trà xanh để có màu xanh, làm tương tự với bột ca cao, khoai tím.
+ Bước 3:
Ninh mềm đậu xanh rồi đem xay nhuyễn cùng đường trắng rồi cho lên bếp sên đến khi nhân có độ dính thì dừng lại. Bạn nên cho thêm một chút bột nếp để nhân bánh chắc hơn. Đừng quên cho thêm mạch nha trước khi tắt bếp nhé.
+ Bước 4:
Nhân nguội, chia đều thành 5 phần rồi viên thành nhưng phần nhỏ. Lưu ý viên tròn sao cho tỉ lệ vỏ bánh và nhân là 2:1.
Phần trứng muối đem hấp chín rồi cho vào giữa nhân. Nếu không dùng trứng muối thì bạn cũng có thể dùng vừng và hạt dưa đã rang chín.
+ Bước 5:
Khéo léo bọc phần vỏ bánh bên ngoài nhân để vỏ phủ đều rồi đặt vào khuôn, nén chặt tạo hình.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món bánh trung thu ngon "bất bại" để cả nhà cùng thưởng thức rồi.
(Nguồn video: Savoury Days Kitchen, Feedy VN)