Đối với bà bầu và sản phụ sau sinh thì thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé. Vậy, bà đẻ có được ăn tiết canh không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Tiết canh là món ăn được chế biến từ máu sống các loại gia cầm như vịt, ngan. Một số nơi còn chế biến món tiết canh từ máu sống các con vật như rắn, lợn, bò…Nhiều người quan niệm rằng ăn tiết canh là "ăn gì bổ nấy", sẽ giúp bổ máu, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thậm chí có người lại cho rằng ăn tiết canh sẽ có tác dụng xả xui do màu đỏ của máu sẽ mang lại nhiều may mắn.
Tuy nhiên quan niệm này chưa hề được kiểm chứng, thực tế, và khoa học cho thấy, tiết canh dễ gây ra bệnh tật cho người dùng hơn là bổi bổ sức khỏe.
Khi ăn tiết canh, người dùng cho rằng chỉ cần dùng với rượu sẽ an toàn vì rượu có tính sát trùng cao. Trên thực tế sự kết hợp này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nhiều trường hợp đã nhập viện do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm bệnh từ tiết canh.
Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều ca tử vong do ăn các loại tiết canh, các loại thức ăn sống từ các loại gia cầm, động vật. Nhiều trường hợp ăn tiết canh đều bị nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng nặng, suy hô hấp, suy đa tạng, hôn mê và bị hoại tử các đầu chi nặng nề.
Do tiết canh được làm từ máu sống nên nếu động vật đó mắc bệnh chắc chắc sẽ có nhiều loại vi khuẩn, vi rút trong máu. Do vậy, người dùng tiết canh sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh từ động vật.
Hơn nữa, nếu ăn tiết canh được chế biến ở quán thì sẽ có nguy cơ gây bệnh cao hơn vì máu để lâu sẽ sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn, hơn nữa cách chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm...
Đối với bà bầu và sản phụ sau sinh thì thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé. Vậy, bà đẻ có được ăn tiết canh không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Như bạn đã biết, ăn tiết canh nguy cơ mang lại nhiều căn bệnh rất cao, nếu ăn phải những loại tiết những động vật mang bệnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Thêm nữa, sau sinh, bà đẻ không nên ăn những thứ mang tính hàn nhiều, và nên ăn chín uống sôi. Tiết canh là đồ sống, mang tính hàn nhiều, cơ thể bà đẻ lại rất nhạy cảm, ăn tiết canh có thể khiến bà đẻ bị các căn bệnh về đường ruột, bị nhiễm sán, vi khuẩn ảnh hưởng không tốt cho cơ thể mẹ và bé. Dù tiết canh do chính mình làm, từ các loại gia cầm được nuôi trong nhà thì điều này cũng không nên ăn.
Chính vì vậy sau sinh bà đẻ tuyệt đối không nên ăn tiết canh để đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ nhé!
Xem thêm: