Lợi ích sức khỏe của quả dừa
Nước dừa có chứa nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng và nhiều vi lượng khoáng cần thiết cho cơ thể và đường ở dạng dễ tiêu hóa, lượng vitamin C đủ cho nhu cầu 1 ngày... Đặc biệt, chất Polysacharit của nước dừa kích thích miễn dịch đối với bệnh lao phổi.
Nhân dừa non chứa nhiều enzym tốt cho tiêu hóa, dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo đường, lỵ, trĩ, viêm ruột kết.
Trong một ly nước dừa chứa:
Năng lượng: 5,45mg
Đường dễ tiêu hóa: 1,3mg
Kali: 61 mg
Sodium: 5,45 mg
Chất xơ
Mangan
Canxi
Riboflavin
Vitamin C
Công dụng của nước dừa đối với bà đẻ
Bổ sung năng lượng
Uống nước dừa khi trời nắng nóng sẽ giúp con người thấy tỉnh táo và bù đắp được lượng nước đã mất cần thiết. Đặc biệt, nước dừa tươi chứa 0.3% protein, 0.2% chất béo, 4.7% đường và rất nhiều vitamin C, vitamin PP, các chất Na, Ca, Fe, P... tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, bổ sung năng lượng do đó sau sinh ướng nước dừa thì sữa mẹ sẽ có thêm các chất dinh dưỡng, vitamin và ion cần thiết cho bé phát triển trong những năm tháng đầu đời.
Duy trì huyết áp và cân nặng
Trong nước dừa có các chất điện giải, có khả năng duy trì huyết áp ổn định, phòng tránh cao huyết áp do đó phụ nữ sau sinh uống nước dừa sẽ duy trì huyết áp. Đây còn là một loại thức uống nằm trong những loại thực phẩm giúp nhiều sữa mà không gây béo của các bà mẹ hiện đại ngày nay.
Thúc đẩy tiêu hóa
Trong nước dừa tươi có chứa rất nhiều chất xơ, chất điện phân giúp ngăn ngừa chứng táo bón, khó tiêu, rối loạn đường ruột ở phụ nữ sau khi sinh.
Tăng khả năng tiết sữa
Nước dừa có nhiều chất tốt cho bé, vừa làm tăng tiết lượng sữa cho các bà mẹ sau sinh.
Tăng cường miễn dịch
Nước dừa có đầy đủ các axit amin thiết yếu cung cấp cho cơ thể có vai trò như một chất chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra nước dừa cũng làm tăng lượng axit lauric trong sữa mẹ và làm tăng khả năng miễn dịch của bé.
Sau sinh, bà đẻ có nên uống nước dừa không?
Sau sinh, bà đẻ có nên uống nước dừa không?
Nước dừa là thức uống cung cấp nước, vitamin và chất điện giải tốt nhất cho cơ thể không chỉ đối với cơ thể khỏe mạnh mà còn rất an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Bà đẻ có thể uống nước dừa để tăng tiết sữa đồng thời tăng hàm lượng axit capric và axit lauric trong sữa mẹ, tăng cường hệ miễn dịch của bé, nước dừa còn có khả năng chống nấm và vi khuẩn. Ngoài ra, sau sinh uống nước dừa có khả năng thúc đẩy sự phát triển của xương và não bé. Tuy nhiên, sau sinh nên uống nước dừa với liều lượng vừa phải và thời gian uống hợp lý.
Sau sinh, bà đẻ nên uống nước dừa như thế nào là đúng?
Tuy có những lợi ích tuyệt vời nhưng phụ nữ nên tránh dùng nước dừa vào thời gian đầu sau khi sinh.
Nước dừa có tính hàn nên các bà mẹ sau sinh không nên uống quá nhiều nước dừa, có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Khi sức khỏe đã ổn định, phụ nữ sau khi sinh có thể uống - 3 ngày 1 quả dừa.
Nên chọn những quả dừa còn tươi, không bị nứt hoặc thối đầu. Nước dừa một khi để quá lâu hoặc tiếp xúc với không khí sẽ dễ biến chất và có mùi.
Khi bà đẻ uống nước dừa cũng không nên cho thêm đá vì sẽ làm tăng tính hàn của nước dừa, đồng thời làm ố men răng thường gặp ở phụ nữ sau sinh.
Mai ChiBạn đang xem bài viết Bà đẻ uống nước dừa được không, uống như thế nào là đúng cách? tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].