Những thực phẩm dưới đây càng làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Vì thế, những người cơ địa nóng trong nên hạn chế sử dụng.
1. Thực phẩm từ sữa
Sữa là đồ uống nhiều người rất thích vì thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên những loại thực phẩm ít chất xơ và nhiều chất béo sữa hay các chế phẩm từ sữa gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Khiến tình trạng táo bón nặng nề.
Cắt giảm các loại thực phẩm này hoặc phối hợp chúng với các loại rau củ trong món salad có thể cải thiện tình trạng táo bón.
2. Bánh snack
Những loại bánh snack như khoai tây chiên, ngô chiên... chứa rất ít chất xơ và nhiều chất béo không tốt khiến cho hệ tiêu hóa bị trì trệ dẫn tới chứng táo bón.
Đặc biệt trẻ con thường dễ bị táo do đường tiêu hóa chưa tốt mà ăn nhiều bim bim, snack càng gây táo bón nặng nề.
3. Thịt đỏ
Mặc dù thịt đỏ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng táo bón nhưng người ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ ít có cơ hội ăn các thức ăn có chứa chất xơ khác.
Chính vì thế thay vì chỉ ăn thịt, bạn hãy dùng ít thịt lại và kết hợp thêm nó với salad hoặc trái cây, rau củ quả.
4. Chuối
Không phải loại chuối nào cũng có lợi cho sức khỏe hay nhuận tràng như chúng ta vẫn nghĩ. Tùy thuộc vào từng loại, chuối có thể tốt cho cơ thể mà cũng có thể gây ra chứng táo bón.
Những loại chuối chưa chín hẳn, chuối xanh là nguyên nhân gây ra chứng táo bón. Trong khi đó, chuối chín thường có nhiều chất xơ hơn, hỗ trợ đường ruột và làm sạch ruột.
5. Bánh quy
Bánh quy là thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại ít chất xơ và rất nhiều chất béo, đường. Chính vì điều này mà chúng gây trở ngại cho hệ tiêu hóa và là nguyên nhân gây ra chứng táo bón.
6. Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh tuy tiện lợi và ngon, nhưng lại chứa rất ít chất xơ và nhiều chất béo. Hơn nữa, chất bảo quản trong thực phẩm đông lạnh thường chứa nhiều sodium.
Hàm lượng sodium cao sẽ khiến cho nước không thể vận chuyển khắp cơ thể, chính vì vậy mà gây nên tình trạng táo bón.
7. Sôcôla
Sôcôla tuy là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất chống ôxy hóa cùng rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, một lượng lớn sôcôla có thể cản trở quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến đường ruột.
Trong một nghiên cứu tại Đức, đa số những người bị táo bón thường xuyên đều nói rằng họ thường xuyên sử dụng sôcôla hay các chế phẩm từ socola.
8. Bánh mì
Bánh mì từ bột mì chứa nhiều fructants. Trong khi đó, cơ thể thường khó hấp thu các thực phẩm có chứa nhiều fructant, thậm chí còn tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Hậu quả của việc có nhiều fructant trong đường ruột là vi khuẩn sẽ lên men fructant và biến nó thành dạng khí khi ta xì hơi.
Ngoài ra, trong bột mì còn có nhiều gluten, chất gây nên chứng celiac (một dạng bệnh lý đường ruột). Dạng bệnh này đã được phát hiện trên 3 triệu người Mỹ.