Canh, súp làm món ăn dễ chế biến, không tốn nhiều thời gian lại có lợi cho sức khỏe theo nhiều mặt.
Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn canh, súp đối với sức khỏe.
Khi bạn đang thấy lạnh, một bát canh, súp nóng sẽ giúp bạn làm ấm người. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn canh nóng làm từ rau củ hầm để tăng nhiệt độ cơ thể và làm ấm từ trong ra ngoài.
Ăn canh, súp giúp bổ sung nước cho cơ thể. Vào mùa lạnh, chúng ta thường đổ mồ hơi ít hơn và có thể lơ là việc uống nước.
Ngoài chứa nước, canh còn chứa muối giúp cơ thể giữ ẩm.
Nước uống thể thao (sport drink) cung cấp cho cơ thể carb và chất điện giải. Chất điện giải chủ yếu trong nước uống thể thao là natri.
Muối rất giàu natri, do đó nước canh hoàn toàn có thể được dùng để thay thế nước uống thể thao, vừa giàu dinh dưỡng lại lành mạnh.
Canh, súp còn bổ sung nước, năng lượng, chất điện giải cho cơ thể, là món ăn hoàn hảo cho bạn trước khi tập thể thao.
Một nghiên cứu ở Hà Lan phát hiện rằng trẻ em được cho ăn canh có rau chân vịt và các loại thảo mộc trong 7 tuần cho thấy sự cải thiện trong việc chịu ăn tất cả các loại rau.
Với những trẻ em không ăn canh thì khả năng chịu ăn rau được cải thiện.
Dù không giúp hết bệnh ngay lập tức nhưng việc ăn các món canh, súp nóng như súp gà có thể làm thuyên giảm các triệu chứng của cảm lạnh.
6. Giữ lại tất cả vitamin trong nguyên liệu
Ăn canh là một trong những cách tốt nhất để nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trong món ăn.
Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng các loại rau củ màu xanh, cam, đỏ để nấu canh, súp vì chúng giàu các loại vitamin như vitamin A, B, C, K.
Thảo mộc như rau mùi, thì là sẽ giúp món canh càng bổ dưỡng hơn vì chứa nhiều sắt và vitamin C.
Thêm canh, súp vào chế độ ăn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng người thường xuyên ăn canh, súp ít nguy cơ béo phì hơn những người không ăn.
Canh, súp ít calo và khiến bạn cảm thấy no hơn. Ăn canh, súp hàng ngày có thể giảm tổng lượng calo bạn nạp vào một ngày.
(Theo Bright Side)