4 thực phẩm giàu collagen giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân, đẩy lùi lão hóa, tốt cho xương

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, gìn giữ nét xuân, đặc biệt ở phụ nữ. 4 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp phụ nữ luôn trẻ trung, chống lão hóa.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, collagen chiếm 1/3 trong tổng số protein trong cơ thể. Vai trò của collagen là tạo thành các sợi liên kết, tạo cấu trúc, hỗ trợ cho nhiều mô và cơ quan trong cơ thể, bao gồm: Làn da, mạch máu, xương và răng, dây chằng và sụn, nội tạng.

Collagen và elastin là thành phần cấu trúc quan trọng của da. Giúp duy trì độ mịn màng, độ đàn hồi của làn da chúng ta. Và khi chúng ta già đi, các protein này sẽ suy giảm và đó chính là lý do khiến da bắt đầu trở nên lão hóa, không đều màu, lỏng lẻo và nhăn nheo.

Việc cung cấp collagen có thể cải thiện đáng kể qua đường ăn uống. Có 4 loại thực phẩm dưới đây có thể cung cấp một lượng dồi dào collagen cho cơ thể.

Nước hầm xương

Nước hầm xương chính là một trong những nguồn cung cấp collagen nổi tiếng và phổ biến nhất. Nếu có thời gian, bạn có thể tự chế biến món này bằng cách ninh xương bò, gà, lợn hoặc các loại động vật khác trong nhiều giờ, hoặc thậm chí cả ngày.

Trong phần mô và xương động vật vốn đã chứa nhiều collagen. Việc nấu chín collagen sẽ biến nó thành gelatin, giúp cung cấp cho cơ thể các axit amin, để bồi bổ cho xương khớp.

Một đánh giá năm 2017 được đăng tải trên tạp chí Y học Thể thao cho thấy việc bổ sung nước hầm xương làm tăng lượng collagen trong các mô. Điều này có thể giúp bảo vệ các khớp khỏi những tổn thương không cần thiết.

Loại nước giàu collagen này cũng sẽ giúp da dẻ bạn căng mịn hơn. Bạn có thể kết hợp nước hầm xương vào nhiều bữa ăn của mình.

Lòng trắng trứng gà

Theo Healthline, mặc dù trứng không chứa collagen nhiều như các loại thịt động vật khác như bò, gà. Nhưng lòng trắng trứng có lượng lớn proline - đây là một trong những axit amin cần thiết để kích thích cơ thể sản xuất collagen.

Thịt gà

Giống như thịt bò và cá, thịt gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo ra collagen. Nếu bạn là người có chế độ ăn cân bằng giữa protein và rau xanh, có lẽ bạn đang cung cấp cho làn da của mình một liều lượng tốt.

Collagen phong phú nhất ở vùng da gà, cánh, sụn và chân gà. Bạn có thể nhận thấy rõ mỗi khi chặt thịt gà sẽ thấy phần thịt này có chứa rất nhiều mô liên kết. Nhiều người nghĩ rằng chân gà chỉ toàn da bọc xương, không có dinh dưỡng nhưng thực tế quan điểm này hoàn toàn sai lầm, lượng collagen trong chân gà đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hàu

Thịt hàu có vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Chúng có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3... để cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Marisa Moore, chia sẻ trên tờ Goodhousekeeping rằng: Hàu chứa hàm lượng đồng cao đây là một khoáng chất cần thiết giúp chúng ta tạo ra nhiều collagen hơn trong cơ thể. Vì thế, đây có thể coi là một loại thực phẩm nên dùng cho phụ nữ trong độ tuổi lão hóa.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan