Ngày nay, căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này có rất nhiều, phải kể đến như môi trường ô nhiễm, thưỡng xuyên tiếp xúc với chất độc hại, sinh hoạt thiếu khoa học...
Trong đó, phổ biến nhất chính là thói quen ăn uống không lành mạnh. Có nhiều mối liên quan giữa ung thư và thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm muối chua và hun khói trong thời gian dài, ăn thực phẩm chiên rán trong thời gian dài, tiêu thụ thực phẩm cay và kích thích trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ngược lại, có một số thực phẩm tốt sẽ ngăn ngừa được ung thư nếu chúng ta ăn hằng ngày.
Khoai lang
Trong số các loại thực phẩm chống ung thư, khoai lang luôn đứng top đầu. Nguyên nhân là do khoai lang chứa glycolipid chống ung thư, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, thường xuyên ăn khoai lang mỗi ngày có thể cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta và cũng có thể ức chế ung thư.
Cũng vì có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, khoai lang nằm trong số 20 thực phẩm chống ung thư hàng đầu do Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản công bố.
Cà rốt
Cà rốt cũng nằm trong nhóm thực phẩm rất tốt trong việc ngừa ung thư. Sở dĩ cà rốt có tác dụng chống ung thư là do cà rốt rất giàu β-caroten. Ai cũng biết rằng nếu thiếu β-caroten sẽ gây ra nhiều loại bệnh ung thư, đó là vì β-caroten có đặc tính chống oxy hóa và loại bỏ những tế bào đột bến.
Cà chua
Cà chua rất giàu lycopene, bác sĩ cho biết cà chua càng chín thì càng giàu lycopene. Chất này có tác dụng chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư.
Yến mạch
Đây là một loại hạt thô nhưng lại rất giàu chất xơ, có tác dụng hấp thụ chất béo trong đường ruột và giúp thúc đẩy nhu động ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Tỏi
Nói đến thực phẩm chống ung thư thì phải nói đến tỏi, vì tỏi rất giàu allicin, chất này không chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori mà còn ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, tỏi rất giàu vi lượng selen, có tác dụng chống oxy hóa.
Nấm hương
Nấm hương là thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng vì rất giàu chất lentinan nên có thể tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Bông cải xanh
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học từ Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng phân tử 3-indole carbinol (I3C) chứa trong bông cải xanh có thể cản trở sự hình thành khối u.
Hành tây
Hành tây cũng giống như tỏi, đều chứa nhiều allicin. Chính vì vậy đây cũng chính là thực phẩm có tác dụng chống ung thư.
Măng tây
Trong loại thực phẩm này rất giàu nguyên tố vi lượng selen, có thể chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 9 thực phẩm 'ức chế' ung thư từ sớm, ăn hàng ngày phòng ung thư tới 90% tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].