Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ từ 50 tuổi cần chú ý chế độ tập luyện, ăn uống để phòng tránh các bệnh dễ mắc phải khi về già... Vậy chế độ ăn cho phụ nữ tuổi 50 cần chú ý điều gì?
Theo các chuyên gia, ngoài chế độ sinh hoạt, tập luyện hợp lý, đối với phụ nữ tuổi 50, chế độ ăn rất quan trọng để tránh những vấn đề sức khỏe.
Jason Ewoldt, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe trong Chương trình Sống Khỏe của Mayo Clinic thường xuyên giúp phụ nữ thay đổi chế độ ăn uống để đáp ứng tốt với những thay đổi trong cơ thể họ.
Hàng chục cuộc nghiên cứu đã được các chuyên gia thực hiện, giúp phụ nữ khỏe mạnh hơn, đầy sức sống ở độ tuổi này.
Sau đây 3 điều chú ý về chế độ ăn cho phụ nữ tuổi 50 giúp họ có sức khỏe tốt hơn phòng ngừa tối đa bệnh tật, bạn có thể tham khảo cho mình, hoặc cho người thân nhé.
Hầu hết những phụ nữ tuổi trung niên, từ 50 tuổi trở đi đều có nguy cơ loãng xương. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng tuổi càng cao, chúng ta càng hấp thụ ít canxi.
Thực tế là cứ 3 phụ nữ trên 50 tuổi, có 1 người có nguy cơ bị gãy xương do loãng xương.
Một số phụ nữ uống sữa giàu canxi mỗi ngày vẫn có khả năng giảm lượng canxi trong cơ thể khi về già. Để bổ sung canxi, phụ nữ nên uống sữa hàng ngày và bổ sung thêm các loại rau lá xanh đậm, nước cam,...
Phụ nữ lớn tuổi thường có xu hướng ngồi nhiều, vận động ít. Điều này kết hợp với quá trình lão hóa tự nhiên được gọi là thiểu cơ, tức là mất đi khối lượng cơ.
Cho đến 80 tuổi, họ có thể mất khoảng một nửa khối lượng cơ xương. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bổ sung đầy đủ protein có thể giảm vấn đề thiểu cơ một cách đáng kể.
Chế độ ăn giàu thực vật không có thịt có thể là nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Một số loại thực vật rất giàu protein đó là đậu nành, hạt diêm mạch, trứng, sữa, quả hạch, các loại hạt và các loại đậu.
Tuy nhiên, lượng protein còn phụ thuộc vào cân nặng của bạn là bao nhiêu. Đối với phụ nữ trên 50 tuổi, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng từ 1 - 1.5 gram protein cho mỗi kg cân nặng. Nếu bạn nặng khoảng 63.5 kg, bạn cần ít nhất khoảng 63 gram protein mỗi ngày.
3. Bổ sung Vitamin B12 cho sức khỏe não bộ
Phụ nữ càng có tuổi, họ càng hấp thụ ít chất dinh dưỡng từ các thực phẩm. Một chất dinh dưỡng quan trọng họ có thể thiếu hụt trong độ tuổi này đó là vitamin B12 bởi nó rất cần thiết để duy trì các mạch máu khỏe mạnh và chức năng não bộ.
Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bạn có thể chọn đó là trứng, sữa, thịt nạc, cá và ngũ cốc.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Ewoldt, có 3 cách để giúp phụ nữ tuổi 50 khỏe mạnh hơn đó là:
Chế độ ăn cho phụ nữ tuổi 50 cần cân đối và phù hợp với thể trạng của từng người.
(Theo Mayoclinic)