3 sai lầm khi ăn thịt lợn, bổ dưỡng đến mấy cũng hóa độc hại, ăn nhiều dễ ung thư

Thịt lợn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm người Việt. Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu mắc phải 3 sai lầm này thì thịt ngon đến mấy cũng hóa độc.

Thịt là loại thực phẩm cung cấp protein cùng các dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn thịt sai cách có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 70g thịt/ngày và tối đa 500g thịt đã nấu chín mỗi tuần.

Bên cạnh thịt lợn, nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày để tăng cường protein thực vật cho cơ thể giúp điều hòa cholesterol và tăng tác dụng chống lại các chất tự do.

Dưới đây là 3 sai lầm khi ăn thịt lợn phải bỏ ngay kẻo sức khỏe ngày càng giảm sút.

1. Ăn quá nhiều thịt mỡ

Thịt mỡ là phần chứa nhiều axit béo, nếu ăn thường xuyên dễ làm tăng mỡ trong cơ thể, lượng lipid trong máu cũng vì thế mà tăng lên dễ gây bệnh tim mạch, mạch máu não.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều thịt mỡ cùng lúc sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ dễ gây khó tiêu thậm chí cơ thể sẽ tự sinh phản ứng tiêu chảy để tống mỡ thừa ra ngoài.

Vì thế, nên cân bằng lượng thịt mỡ và lượng thịt nạc trong mỗi bữa ăn. Không nên kiêng khem quá mức dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng, suy giảm chức năng thể chất khiến bạn dễ mắc bệnh hơn bình thường.

2. Ăn nhiều thịt, ít rau

Thói quen ăn nhiều thịt hơn rau củ sẽ khiến cơ thể có quá nhiều protein mà thiếu đi phần chất xơ cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể nạp vào quá nhiều protein động vật sẽ làm tích mỡ, tạo gánh nặng cho thận. Bên cạnh đó, việc thừa protein động vật, nhiều purin sẽ gây tăng axit uric máu, dễ làm tăng nguy cơ bệnh gút và ung thư đại trực tràng.

Ăn ít rau xanh cũng dễ gây các bệnh dạ dày, ruột và thiếu máu tim cục bộ dẫn đến đột quỵ.

Trẻ nhỏ ăn nhiều thịt, ít rau cá sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng thể thấp còi cao hơn bình thường.

3. Ăn thịt rán, chế biến sẵn

Ngoài luộc, rang thì nướng và chiên rán cũng là phương pháp chế biến thịt lợn được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, đây lại là cách chế biến cực hại. Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Hơn thế, ăn nhiều thịt chiên rán cũng ảnh hưởng đến cân nặng, dễ gây bệnh tim mạch. 

Với những loại thịt lợn chế biến sẵn cũng cần hạn chế ăn bởi chúng có chứa nhiều muối, việc khử trùng ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra chất gây ung thư hydroxyl thơm đa vòng đồng thời phân hủy axit amin, giảm giá trị dinh dưỡng.

Các món như thịt xông khói có chứa nitrosamine, tiêu thụ nhiều thực phẩm này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan