Có nhiều món ăn rất bon miệng, càng ăn càng nghiền, thậm chí là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ít ai ngờ rằng những món đó có chứa độc tố. Dưới đây là 10 món xếp hạng độc hại trên thế giới.
Củ sắn/ khoai mì
Sắn là loại củ phổ biến ở Việt Nam, nhiều người thích ăn sắn, chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, làm bánh... Tuy nhiên, trong sắn có chứa linamarin. Chất này có thể bị chuyển hóa thành xyanit nếu ăn sống. Nếu ăn sống có thể bị say, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
Sứa biển
Nộm sứa là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên thực tế sứa biển cực kỳ độc hại. Chất độc này chủ yếu ở xúc tua. Vì vậy khi chế biến, không nên dùng sứa biển tươi chưa qua khâu sơ chế.
Thịt ếch
Thịt ếch là món ăn rất giàu dinh dưỡng, ngon miệng. Tuy nhiên, trong cơ thể ếch chứa một loạt các chất độc hại có hại cho con người, đặc biệt là những con ếch chưa sinh sản, chúng mang độc tố có thể dẫn đến suy thận.
Xúc xích, thịt xông khói
Loại thực phẩm ăn sẵn này có chứa nhiều chất độc hại. WHO công nhận là một trong những thứ có thể gây ung thư. Nó độc tới mức được xếp ngang với thuốc lá, amiăng và khói diesel.
Hạt điều
Hạt điều sống có chứa một loại chất độc tên là urushiol. Nếu ăn phải lượng lớn urushiol có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Sò huyết
Sò huyết rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sò huyết sống ở bùn nên có chứa nhiều các loại virus gây bệnh như thương hàn, viêm gan… Đặc biệt, nếu ăn sống thì bạn còn có thể nhiễm sán nữa.
Cây cơm cháy
Ở vùng núi phía Bắc, người dân thường sử dụng cây cơm cháy để làm thuốc, làm cây cảnh. Tuy nhiên, trong cành và hạt cơm cháy có chứa chất độc xyanua có thể độc chết người.
Óc khỉ
Người xưa thường có quan niệm, ăn óc khỉ có thể chữa được bách bệnh, óc sống càng tốt. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng nguy hiểm cho tính mạng, óc khỉ chứa tác nhân gây ra bệnh Jakob biến thể, căn bệnh khiến não nhũn ra và tử vong.
Bạch tuộc sống Sannakji
Đây là món được người dân Hàn Quốc cực kỳ yêu thích. Những xúc tua của bạch tuộc sẽ vẫn giữ nguyên khi ăn.
Khi ăn, thực khách phải nhai và nuốt chúng ngay trước khi những ống hút của xúc tu có thể dính vào vòm miệng. Nếu các xúc tu này không may dính vào miệng và cổ họng, chúng có thể khiến họ bị ngạt thở.
Thịt cá mập thối
Thành phần chính của món hakarl là cá mập Greenland, loài cá có độc. Cá mập được làm sạch và chặt bỏ đầu. Sau đó, để loại bỏ các chất độc như oxit trimethylamine và axit uric, người dân chôn con cá mập dưới đất từ 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Những hòn đá to được đặt lên phía trên để tạo sức nặng, ép các chất lỏng chảy ra. Trong quãng thời gian này, cá cũng được lên men. Sau khi được phơi khô, người dân mang ra sử dụng. Tuy vậy nhưng các chất độc vẫn sót lại bên trong phần thịt cá.