Cẩm nang ẩm thực Taste Atlas mới đây công bố danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới. Đáng chú ý, danh sách có sự góp mặt của món tiết canh Việt Nam, đứng thứ 52 và đạt 2,7 sao trên 5.
"Món ăn có màu đỏ rực rỡ được chế biến từ máu tươi của động vật hãm với nước mắm. Tiết được nêm nếm và trộn với nhân là nội tạng động vật băm nhỏ. Hỗn hợp khi đông lại sẽ giống bánh pudding đặc, thường ăn kèm lạc rang giã nhỏ, rau thơm. Món ăn này thường được chế biến vào những dịp đặc biệt ở Việt Nam", bài viết mô tả.
Để chế biến được món ăn này, người ta có thể sử dụng các loại tiết của các loại động vật như tiết ngan, tiết vịt, tiết dê, tiết lợn...
Tuy nhiên, Taste Atlas cũng lưu ý món ăn từng gây nhiều tranh cãi vì ăn sống, nguy cơ ăn phải vi khuẩn gây hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đây không phải lần đâu tiên món tiết canh bị đưa vào danh sách những món ăn tệ nhất thế giới. Trước đó vào tháng 3/2024, Taste Atlas cũng công bố danh sách 45 món ăn được xem là tệ nhất của Việt Nam đối với khách nước ngoài. Trong đó, món tiết canh đứng thứ 2, sau bánh đậu xanh.
Được thành lập năm 2015, Taste Atlas kết nối 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn với độc giả toàn cầu dựa trên hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp.
Đứng đầu danh sách 100 món tệ nhất 2025 trên thế giới theo đánh giá của Taste Atlas là món bánh Blodpalt, món ăn nổi bật ở các vùng phía bắc của Thụy Điển và Lapland của Phần Lan.
Blodpalt được đánh giá là món ăn bổ dưỡng, nhưng không được lòng du khách quốc tế bởi bánh được chế biến từ bột lúa mạch đen hoặc lúa mạch và trộn với máu động vật.