Dưới đây là một số mẹo bảo quản thực phẩm sau Tết mà các bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đưa ra giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn để tránh bị ngộ độc, ảnh hưởng sức khoẻ.
1. Cách xử lý thực phẩm thừa sau Tết
- Thực phẩm đã chế biến sẵn: Nếu còn lại món ăn chế biến từ trước, bạn nên kiểm tra chất lượng và bảo quản trong tủ lạnh hoặc đóng gói kín rồi đông lạnh để dùng sau.
- Thực phẩm tươi sống: Nếu chưa kịp sử dụng, bạn có thể sơ chế và chia nhỏ để bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
+ Thịt, cá: Đối với thịt và cá tươi, bạn nên chia thành từng phần nhỏ để dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Nên rửa sạch thịt, cá cần đánh sạch vẩy, vây, cắt bỏ mang cá, loại bỏ ruột, phủ tạng, cạo sạch màng đen trong bụng cá trước khi bảo quản. Dùng giấy bạc hoặc bao nylon bọc kín rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản lâu dài. Nên ghi thời gian để vào tủ lạnh của từng loại thực phẩm.
+ Rau củ quả: Để giữ rau củ tươi lâu, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Một số loại rau (như rau thơm) có thể giữ trong túi nylon để kéo dài thời gian tươi. Còn đối với các loại rau củ cần lạnh như cà rốt, khoai tây, bạn nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn lạnh của tủ lạnh, tránh để rau củ rập nát. Không nên tích trữ quá nhiều rau củ vì thời gian bảo quản ngắn, nên mua đủ dùng tối đa 1-2 ngày.
- Trữ đồ ăn thừa: Bạn cần trữ đồ trong dụng cụ chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Nên chia vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.
2. Cách làm sạch tủ lạnh
Sau Tết, bạn nên lau chùi, làm sạch tủ lạnh để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn, đồng thời kiểm tra lại các thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc không còn tươi ngon.
Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm sau Tết:
- Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ trong suốt quá trình bảo quản thực phẩm.
- Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn.
- Đảm bảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm ở mức thích hợp (tủ lạnh từ 0 - 4°C, ngăn đông dưới -18°C).
- Bảo quản thực phẩm đúng cách trước, trong và sau Tết là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh lãng phí.