Tin nổi bật ngày 4/1/2020: 1 phụ nữ Mỹ phải cấy ghép gan vì sử dụng thực phẩm chức năng bằng thảo dược, 1 bé gái 10 tuổi người Mỹ bị dị ứng vì đắp mặt nạ, chuyên gia lý giải tại sao một số mỹ phẩm gây dị ứng.
Theo Medicalexpress, các chuyên gia đã có lời giải vì sao một số loại kem, mỹ phẩm gây ra dị ứng da.
Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nahf khoa học trường Đại họ Y Columbia, trường Đại học Monash và Bệnh viện dành cho Phụ nữ. Kết quả được công bố trên tờ Science Immunology.
Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những chất hóa học chung như farnesol, cây nhựa thơm ở Peru được tìm thấy ở các loại kem dưỡng da, kem đánh răng và các loại nước hoa, có thể thúc đẩy quá trình dị ứng bằng cách làm mờ các phân tử CD1a trên bề mặt các tế bào tua và các tế bào T hoạt động.
Phản ứng xảy ra khi các tế bào T của hệ miễn dịch nhận biết được các chất hóa học bên ngoài.
Theo MSN, một bé gái 10 tuổi người Mỹ sau khi đắp mặt nạ giấy đã bị dị ứng. Bà mẹ Anders tại Mỹ kể rằng mình đã mua mặt nạ giấy ở Ulta cho con gái riêng của chồng để làm quà Giáng sinh. Sau khi mở quà, bà mẹ đã kiểm tra hướng dẫn sử dụng nhưng không thấy, chỉ biết là có thể đắp mỗi lần 10 phút.
Sau 2 phút đắp mặt nạ, con gái kêu ngứa và bà mẹ lập tức bảo con gái gỡ mặt nạ ra. Mặt cô bé sưng phồng, đỏ ửng và có dấu hiệu như cháy nắng. Sau khi rửa mặt sạch và sử dụng lô hội, những triệu chứng bắt đầu giảm xuống.
Bà mẹ đã đăng bài trên Facebook và cảnh báo cho những người sử dụng mặt nạ giấy, đặc biệt lứa tuổi vị thành niên.
Một số bà mẹ còn chia sẻ rằng họ không bao giờ sử dụng axit lactic hay vitamin C cho trẻ em bởi vì nó có thể gây dị ứng. Thậm chí, mùi hương có thể gây ngứa, đỏ, dị ứng da, thậm chí gây đau đầu và hen suyễn.
Trang MSN đưa tin, một phụ nữ 23 tuổi người Mỹ tên là Emily Goss bị suy gan cấp tính có thể do sử dụng thực phẩm bổ sung bằng thảo dược.
Trước đó mỗi ngày Emily đã sử dụng 4 viên thực phẩm bổ sung bằng thảo dược có chức năng hỗ trợ cân bằng hormone, giúp kiểm soát cân nặng và giúp thụ thai.
Nhưng sau đó cô cảm thấy mệt mỏi, đau bụng và mắt chuyển sang màu vàng. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị suy gan và cần phải ghép gan. May mắn cô đã được ghép gan kịp thời.
Bài báo không nói rõ Goss uống thuốc trong bao lâu trước khi thấy các triệu chứng suy gan. Nhưng các chuyên gia cho biết, trường hợp như người phụ nữ này không hiếm, có khoảng 20% các trường hợp bị bệnh gan do sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.