Thời gian gần đây cư dân mạng rầm rộ chia sẻ thông tin về “công thức vàng” gồm tỏi, chanh, gừng giúp làm sạch mạch máu, giảm mỡ máu. Loại nước uống thần kỳ từ 3 nguyên liệu này còn được cho là giúp thông tắc các động mạch, loại bỏ các chất béo tích tụ trong máu lâu ngày.
Theo mô tả, loại nước uống thần kỳ này được chế biến từ 4 củ tỏi lớn, 4 quả chanh, củ gừng có kích thước 3 - 4cm và 2 lít nước.
Cách làm: gọt vỏ chanh, gừng, tỏi, sau đó đó rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn hoặc bằm nhuyễn.
Cho hỗn hợp vừa xay xong vào nồi, đổ thêm 2 lít nước đặt lên bếp nấu sôi, khuấy đều khoảng 10 phút rồi bắc ra, để nguội.
Dùng rây lọc hỗn hợp lấy nước cho vào chai thủy tinh. Mỗi ngày, uống 200ml trước bữa ăn khoảng 2 tiếng, tốt nhất, nên áp dụng vào buổi sáng khi dạ dày còn đói.
Được biết, việc tiêu thụ loại nước thần kỳ này vào buổi sáng sẽ kích thích toàn bộ hệ tiêu hóa hoạt động, quá trình đào thải chất độc cũng diễn ra tốt hơn.
Trao đổi với Gia Đình Mới về thực hư tác dụng của loại nước uống thần kỳ giúp làm sạch mạch máu, giảm mỡ máu, bác sĩ chuyên khoa tim mạch Trần Lê Vũ khẳng định, cách giảm mỡ máu bằng hỗn hợp nước uống từ chanh, tỏi, gừng như miêu tả ở trên là không có cơ sở khoa học.
Hơn nữa, việc uống một lượng lớn nước chanh vào buổi sáng không tốt cho hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Bởi buổi sáng mới thức dậy dạ dày đang còn rỗng, có rất nhiều axit ở trong dạ dày mà lại uống thêm một lượng lớn nước có chứa axit vào nữa thì sẽ tạo một áp lực rất lớn cho dạ dày, tình trạng này diễn ra lâu dài thì sẽ hủy hoại dạ dày, phá hủy bộ máy tiêu hóa.
Khi nào được gọi là tăng mỡ máu?
Mỡ máu còn gọi lipid máu bao gồm các chất cholesterol và triglycerid. Cholesterol là một chất béo có tên là steroid có ở màng tế bào trong tất cả các mô tổ chức của cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương.
Nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể bao gồm cholesterol từ thức ăn và cholesterol được tổng hợp trong cơ thể.
Cholesterol có 2 loại gồm: HDL-C là loại cholesterol tốt (cholesterol có tỷ trọng cao), có tác dụng bảo vệ thành mạch máu và LDL-C là loại cholesterol xấu (có tỷ trọng thấp) vì chúng có khả năng làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành.
Chính vì nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể phần lớn là cholesterol từ thức ăn nên bác sĩ Vũ khuyến cáo, để giảm mỡ máu cần thay đổi chế độ ăn uống như sau:
- Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà (tuy nhiên lòng trắng trứng gà chứa lecithin có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol. Vì vậy, người có cholesterol máu cao vẫn có thể dùng trứng nhưng nên hạn chế và cần ăn cả lòng trắng).
- Giảm các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê, nước chè… Bởi các chất kích thích làm cholesterol xấu tăng lên và gây hại cho tim mạch. Ngoài ra cũng cần hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều mỡ động vật và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ tránh dư thừa trọng lượng cơ thể.
- Nên ăn nhiều rau quả tươi, chất xơ và tăng cường hoạt động thể lực. Bên cạnh đó, một chế độ ăn bổ sung các loại cá như cá hồi, cá kiếm và cá trích sẽ rất tốt cho tim mạch do có nhiều axit béo omega 3. Những nguồn omega-3 khác là óc chó, hạnh nhân và hạt lanh cũng được khuyến khích sử dụng.
- Tập luyện cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Mức luyện tập được khuyến nghị trung là 30 phút mỗi ngày. Thêm các hoạt động thể lực, mỗi lần chỉ khoảng 10 phút cũng sẽ giúp giảm cân, từ đó giúp giảm mỡ máu đáng kể.