Tết ông Công ông Táo, nấu ngay món xôi chè này để mâm cúng thêm đủ đầy

Theo truyền thống của người Việt, mâm cúng ông Công ông Táo chắc chắn không thể thiếu món xôi chè. Dưới đây là cách nấu chè kho đúng chuẩn cho mâm cỗ cúng Táo Quân ngày 23 tháng Chạp.

Xem thêm

Mâm cỗ cúng ngày Tết ông Công ông Táo sẽ không thể thiếu món xôi chè. Hãy học ngay cách nấu xôi chè để mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm đủ đầy.

Nguyên liệu nấu xôi chè

- Gạo nếp: 300g

- Đỗ xanh: 170g

- Muối, dầu ăn

- Hạt sen khô/tươi

- Bột năng, đường cát

Cách nấu xôi chè cực đơn giản tại nhà

- Bước 1:

Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước qua đêm sau đó đổ ra cho ráo nước. Phần đỗ xanh vo sạch, ngâm nước từ 2 - 3 tiếng để đậu mềm hơn. Trường hợp bạn dùng hạt sen khô thì cũng nên ngâm qua cho mềm mới bắt đầu nấu xôi chè.

- Bước 2:

Cho hạt sen vào nồi rồi thêm nước ninh đến khi chín mềm thì vớt ra. Đỗ xanh cũng hấp cho chín mềm là được.

- Bước 3:

Phần đỗ xanh và hạt sen sau khi sơ chế đem để riêng 1/3, số còn lại đem xay nhuyễn, nếu không có cối xay thì giã nhuyễn.

- Bước 4:

Lấy 1/2 đỗ xanh đã xay nhuyễn ở bước 3 trộn cùng với gạo nếp. Nhớ thêm 1 chút muối, 1 chút dầu ăn và đem hấp chín/

- Bước 5:

Xôi hấp chín thì cho ra khay và trộn nốt 1/2 số đỗ xanh còn lại vào. Dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra và bám đều quanh hạt xôi là được.

Lấy chỗ hạt sen vào trộn đều lên là được.

- Bước 6:

Nồi sạch thêm nước vào rồi cho đường với độ ngọt vừa phải. Dùng đũa khuấy đều lên và đun sôi cho đường tan hết. Cho bột năng vào bát nước khuất đều và từ từ chế vào nồi nước đường đang đun.

Lưu ý, bạn nên điều chỉnh lượng nước bột năng sao cho phù hợp để tránh chè đặc quá nhé. Đun sôi trở lại rồi cho đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và đun sôi trở lại tắt bếp là xong.

Cho chè ra bát rồi múc xôi đã hấp chín lên trên. Xôi chè sau khi xong, bày lên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo là hoàn thành.

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan