Nhiều người nghĩ quả nhót chỉ là món ăn vặt với vị chua chua ngọt ngọt mà không biết rằng đây cũng là vị thuốc trong Đông y có tác dụng chữa nhiều bệnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cây nhót được trồng phổ biến ở nước ta không chỉ lấy quả ăn mà các bộ phận của cây như quả, rễ, lá… đều được dùng như một vị thuốc trong Đông y. Mọi người có thể dùng tươi hoặc phơi khô.
Với tính vị chua, chát, tính bình, nhót chủ trị tiêu chảy, tả lỵ mạn tính; hen suyễn, khạc nhổ ra máu; thổ huyết và đau họng, khó nuốt. Liều dùng: quả 5 - 7 quả/ngày; lá khô là 30g/ngày; rễ nhót là 40g/ngày.
Vị chuyên gia Đông y này cũng chia sẻ thêm một số món ăn bài thuốc được sử dụng từ nhót như:
Dù quả nhót ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng do nhót có vị chua, chát nên cần tránh ăn quả nhót khi đang đói bụng vì dễ gây kích ứng dạ dày.
Thời điểm ăn hợp lý là nên ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút. Khi mắc bệnh mà cơ thể phát lạnh, mọi người cũng không nên ăn hoa quả có vị chua chát như nhót.