Không phải lúc nào bảo quản trong tủ lạnh cũng giúp thực phẩm tươi ngon hơn.
Để thực phẩm vào tủ lạnh hay bảo quản ở nhiệt độ phòng là thắc mắc phổ biến của nhiều chị em.
Cùng Gia Đình Mới tìm hiểu về vấn đề này để có cách bảo quản thực phẩm đúng cách.
1. Xúc xích salami hoặc pepperoni chưa mở gói
Nếu chưa mở gói, xúc xích salami hoặc pepperoni hoàn toàn có thể để ở nhiệt độ phòng.
Tuy nhiên, nếu đã mở bao bì, bạn buộc phải bảo quản tủ lạnh vì chúng rất dễ hỏng.
2. Bơ lạc đã qua xử lý
Với nhiều loại bơ lạc, ngay cả sau khi mở nắp bạn vẫn có thể để ngoài trong một thời gian dài vì có nhiều chất bảo quản (những chất này an toàn cho sức khỏe và đã được FDA phê duyệt).
3. Cà phê
Dù là cà phê hạt hay bột, nếu bạn muốn giữ được hương vị nguyên chất, hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng - hạt cà phê rất dễ hút hơi ẩm trong tủ lạnh và mất mùi vị.
Để bảo quản lâu hơn, hãy bọc cà phê thật chặt bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi để đông, sau đó cho vào ngăn đá, bạn có thể giữ được tới 6 tháng.
4. Sốt cay
Sốt cay thường là hỗn hợp của dấm, tương ớt và gia vị. Vì dấm là axit nhẹ nên bạn có thể để sốt cay ở nhiệt độ phòng mà không lo hỏng.
Nếu bạn muốn để tủ lạnh, hãy làm ấm đến nhiệt độ phòng để hương vị ngon hơn.
5. Các loại dầu
Dầu, đặc biệt là dầu olive, dầu dừa khi để tủ lạnh sẽ bị đặc lại và phải mất một thời gian mới có thể trở lại dạng lỏng.
6. Cà chua
Bảo quả cà chua trong tủ lạnh làm nó bị bột, không tươi, thậm chí bỏng lạnh.
7. Hành tây
Cũng giống như cà chua, hành tây sẽ bị bột hoặc mốc nếu để tủ lạnh quá lâu.
Một khi đã được cắt ra, các lớp hành tây sẽ khô lại dù bạn đã gói bọc cẩn thận.
Ngoài ra, hành tây ám mùi rất nặng lên các thứ khác, vì vậy tuyệt đối không nên bỏ hành tây vào tủ lạnh.
8. Khoai tây
Nhiệt độ thấp làm phân rã tinh bột trong khoai tây, khiến cho khoai trở nên ngọt hoặc quá cứng, mất ngon khi chế biến.
9. Tỏi
Tỏi rất nhanh hỏng khi để tủ lạnh – nó dễ mốc và thối nhũn nhưng lại khó nhận biết bằng mắt thường.
10. Dưa gang
Sau khi bổ ra, dĩ nhiên bạn cần bảo quản dưa vào tủ lạnh nhưng khi mới mua về, tốt hơn hết là nên để ở nhiệt độ phòng, giúp dưa giữ được hàm lượng chất chống oxy hóa.
11. Bánh mỳ
Mặc dù các chị em thường để bánh mỳ vào tủ lạnh, thực chất nhiệt độ thấp khiến bánh mỳ bị cứng cũng như dễ mốc và hỏng hơn.
12. Rau thơm tươi
Trừ khi bạn bọc chúng thật kỹ hoặc cho vào hộp kín, rau thơm tươi tuyệt đối không nên để tủ lạnh. Lý do là vì chúng dễ bị ám mùi, mất đi hương vị và nhanh héo.