Mùa hè hãy tích cực bổ sung những loại thực phẩm dưới đây để vừa giải nhiệt, vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo bị nóng trong người.
Dưa chuột
Trong dưa chuột có chứa một hàm lượng nước vô cùng cao nên sẽ tạo hiệu ứng làm mát nhanh chóng cho cơ thể. Hơn nữa loại quả này cũng không hề khiến bạn bị nóng trong người. Vì vậy hãy ăn dưa chuột mỗi ngày để giải nhiệt một cách tự nhiên trong những ngày nắng nóng.
Cam
Cam có chứa hàm lượng kali cao, một chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho cơ thể trong mùa hè. Vì kali thường bị mất đi thông qua quá trình tiết mồ hôi, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp. Do đó, việc ăn cam sẽ giúp cơ thể bổ sung chất kali.
Ngoài ra, nước chiếm 80% thành phần của cam, do đó một vài lát cam mát lạnh sẽ giữ cho cơ thể luôn đủ nước vào những ngày hè nóng nực.
Bí đao
Vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát. Bí đao thường dùng nấu canh tôm, canh cua giải nhiệt. Người bị phù, béo phì, tiểu tiện khó dùng bí đao nấu với cá, đậu đỏ ăn rất tốt vì nó giúp tiêu hoá, lợi tiểu.
Lựu
Lựu được cho rằng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 2 đến 3 lần so với trà xanh hay rượu vang. Hãy uống nước ép lựu mỗi ngày để giữ cho cơ thể thanh mát.
Dưa lưới
Dưa lưới có hàm lượng nước tới 90%, đồng thời chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn dưa lưới sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng.
Mướp đắng
Trong Đông y, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, đi vào hai kinh tâm, phế, vị có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lương huyết, lợi niệu, thanh tâm khử hỏa.
Sử dụng thường xuyên mướp đắng sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, giúp cải thiện tình trạng da dẻ, giúp da mịn màng sáng đẹp hơn.
Nước sắc mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt, diệt trừ mụn trứng cá. Ăn mướp đắng sẽ giúp kích thích ăn uống, giúp bạn ăn ngon hơn, đồng thời giúp hạ sốt, chống viêm.