Lựa chọn món ăn đãi tiệc cưới luôn là một “thử thách” đau đầu khi có ý định tổ chức đám cưới. Bên cạnh đó, có những điều kiêng kị trong thực đơn ngày cưới mà bất cứ gia đình nào cũng phải nhớ.
Canh chua là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người dân miền Nam, đặc biệt thích hợp trong tiết trời oi ả nắng nóng.
Tuy nhiên, trong đám cưới nhất định không được có món này. Người xưa quan niệm rằng món chua – sự chua chát là một tín hiệu không may mắn cho cặp vợ chồng mới cưới.
Không phải khách mời nào cũng ăn được các món đắng như mướp đắng, rau đắng... Bên cạnh đó, những món này còn gợi lên sự đắng cay và sẽ mang lại vận xui cho đám cưới.
Miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm).
Để tránh cho khách mời bị ám mùi và khó chịu, món mắm không bao giờ xuất hiện trong thực đơn cưới
Cá lóc nướng trụi dù là một trong những đặc sản, nhưng cũng không bao giờ có mặt đám cưới miền Nam, trong khi cá hấp thì có.
Lý do là bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi, không thích hợp cho ngày vui của cô dâu chú rể và gia đình.