Cần tây không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn cần tây trong 1 tuần?
Theo các chuyên gia, trong cần tây có chứa tới 95% là nước, giàu vitamin K và một số loại khoáng chất khác. Vì thế, việc ăn cần tây hay uống nước ép cần tây vừa tốt cho sức khỏe lại giúp giảm cân hiệu quả.
Những người có chế độ ăn uống không khoa học và hệ tiêu hóa không tốt thì nên sử dụng cần tây thường xuyên.
Thực tế cho thấy, nước ép cần tây sẽ giúp làm dịu chứng ợ nóng nhờ khả năng điều chỉnh độ axit trong dạ dày của bạn. Mặc dù vậy nhưng cần tây không thể chữa khỏi hoàn toàn chứng ợ nóng này.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Dược phẩm sinh học năm 2010 đã khẳng định, trong cần tây có chứa chiết xuất ethanol giúp bảo vệ niêm mạc hệ tiêu hóa khỏi nguy cơ bị viêm loét.
Hơn thế, trong cần tây còn chưa flavonoid, tannin, alkaloids giúp tăng sản xuất chất nhầy bảo vệ ruột của bạn.
Có thể bạn chưa biết, ăn cần tây đều đặn sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống oxy hóa, chống viêm. Đồng thời cũng hỗ trợ trong việc sản xuất cortisone, một hormone làm giảm viêm trong cơ thể.
Ngoài ra, nó có thể giúp răng của bạn trông sáng hơn nhờ sự gia tăng canxi.
Nhờ chứa tới 95% là nước vì thế ăn cần tây sẽ giúp duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Các sản phẩm thực phẩm giàu hàm lượng nước là dưa chuột (98%), cần tây (95%).
Cần tây rất giàu chất xơ tự nhiên và chất phytochemical giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cần tây cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, trong cần tây có đặc tính chống cholesterol hỗ trợ ngăn ngừa huyết áp cao.
Hơn thế, cần tây còn có khả năng làm giãn cơ, cải thiện lượng canxi, kali bên trong và ngoài tế bào.
Cần tây có rất nhiều đặc tính tuyệt vời tốt cho sức khỏe, chỉ cần sử dụng đều đặn là bạn sẽ thấy ngay được công dụng của nó.
Theo Wiki Pedia, cần tây, danh pháp khoa học là Apium graveolens. Đây là loài thực vật thuộc họ hoa tán.
Cần tây được xem như một loại rau sạch, thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Trong rau cần tây có 90,5% nước, 1,95% hợp chất nitơ, 0,07% chất béo, xenluloza 1,15% và 1,13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít glutamic và khi chưng cất cho từ 2-3% tinh dầu không màu rất lỏng, mùi thơm đặc trưng. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là cacbua tecpen, d.limonen, silinen, sesquitecpen stinben, giaiacola, những lacton sednolit và anhydrit secdanoit...
Rau cần tây được dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết liệu, rối loạn chức năng gan...