Hướng dẫn chị em nấu món bún ốc thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Với cách chế biến món bún đơn giản mà nguyên liệu lại dễ kiếm chỉ cần chút thời gian là bạn có thể hoàn thành bữa sáng cho cả nhà.
Món bún ốc thơm ngon với vài con ốc béo, vị chua dịu nhẹ của giấm bỗng, sắc đỏ của cà chua cùng màu xanh tím điểm thêm của hành, tía tô và lá lốt thái nhỏ giúp bát bún trông ngon mắt hơn.
Chỉ vài nguyên liệu đơn giản thế thôi cũng đủ làm nên món ăn sáng thơm dịu, hài hòa khiến cả nhà không khỏi xuýt xoa vì vị ngon đặc biệt.
Nguyên liệu:
- Ốc (có thể chọn ốc nhồi hoặc ốc vặn tùy vào sở thích của mỗi gia đình)
- Đậu phụ sống
- Bún tươi
- Cà chua, tía tô, lá lốt, hành
- Mẻ, giấm bỗng
- Giò, mọc viên, thịt bò (tùy vào sở thích của mỗi gia đình)
Cách làm bún ốc ngon
- Bước 1:
Ốc mua về rửa sạch ngâm trong nước vo gạo có cắt vài lát ớt để ốc nhả sạch chất cặn bẩn.
Rửa lại ốc với nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Nhớ cho thêm 1 chút muối ăn, lá chanh cùng sả đập dập để ốc thơm và ngon hơn.
Ốc chín, dùng tăm khêu lấy phần lưỡi ốc nhớ bỏ đi phần ruột và ốc con nếu có nhé.
Đem ốc vừa khêu ướp cùng 1 chút hạt nêm, nước mắm cùng hành khô băm nhỏ, mẻ và giấm bỗng.
- Bước 2:
Xắt đậu phụ thành miếng nhỏ rồi chiên vàng đều các mặt sau đó vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Cà chua cùng các loại rau ăn kèm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, hành và lá lốt, tía tô thái nhỏ.
- Bước 3:
Bắc nồi lên bếp sau đó cho dầu ăn vào phi hành thơm sau đó thả cà chua và ốc đã ướp vào xào chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi múc ốc để riêng.
Đem phần nước luộc ốc trước đó trút vào nước ốc vừa xào. Bạn có thể thêm nước lọc hoặc nước ninh xương cho ngọt và đun cho tới khi sôi thì thả đậu vào cùng.
Nêm nếm lại gia vị sau đó thả tía tô vừa thái vào.
Phần mọc viên thả vào nồi nước dùng cho chín. Nếu dùng thịt bò thì bạn chần thịt bò tái rồi trút ra bát để riêng.
- Bước 4
Chần bún qua nước sôi rồi múc ốc và đậu cùng các đồ ăn phụ lên trên, cho hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ rồi chan nước dùng vào là được.
Món bún ốc thơm ngon với phần nước dùng ngọt thơm, chua dịu nhẹ của giấm bỗng, vị giòn giòn đậm đà của ốc, chút béo ngậy của đậu rán và vị đặc trưng của những loại rau thơm ăn kèm.
Bữa sáng có bát bún ốc thơm nức mũi lại đủ dưỡng chất thế này quả là tuyệt vời phải không nào.
Hi vọng, với công thức nấu bún ốc đơn giản này, chị em sẽ có thêm gợi ý cho thực đơn bữa sáng cho cả nhà.
Chúc thành công!
Xem thêm:
Nguồn video: VTC10