Những ngày mưa gió thế này, chị em vào bếp trổ tài nấu món thịt kho tàu béo ngậy ăn cùng cơm nóng quả là 'cực phẩm'. Dưới đây là cách nấu thịt kho tàu cực đơn giản mà vẫn thơm ngon đúng điệu chị em nào cũng nên tham khảo.
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Tùy khẩu vị của từng gia đình mà lựa chọn cách nêm nếm gia vị khác nhau.
Dưới đây là cách nấu thịt kho tàu đơn giản mà vẫn thơm ngon, béo ngậy.
+ Thịt lợn ba chỉ hoặc thịt chân giò
+ Hành khô, tỏi khô
+ Dừa tươi
+ Trứng cút hoặc trứng gà
+ Hành lá
+ Đường nâu
+ Nước hàng
+ Muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn cạo sạch lông, rửa sạch. Nên ngâm thịt trong bát nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái khúc. Dừa quả đem bổ lấy nước rồi thái mỏng phần cùi thành từng lát vừa ăn.
+ Bước 2: Chế biến thịt kho tàu
Thịt lợn sau khi rửa sạch để ráo đem thái miếng vừa ăn (nên thái vuông con chì) để khi kho thịt không bị nát.
Ướp thịt lợn với: Hành tỏi khô băm nhỏ, mì chính, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu. Nên ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Trứng cút hoặc trứng gà đem luộc chín rồi bóc vỏ và để vào một bát lớn.
Tùy sở thích của từng gia đình mà có thể chọn cách chiên trứng hoặc để trứng luộc kho. Tuy nhiên, việc chiên qua trứng sẽ làm cho lớp vỏ dai và không đẹp mắt.
Lấy một chút đường nâu vào chảo cùng một chút nước rồi khuấy đều. Đợi đến khi nước chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Sau khi hoàn thành nước hàng kho thịt bạn bắc nồi lên bếp rồi thêm khoảng 2 thìa dầu ăn và đun nóng. Khi dầu sôi phi thơm số hành, tỏi băm còn lại rồi thêm một chút nước mắm ngon vào.
Trút phần thịt đã ướp trước đó cùng cùi dừa và đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại thì thêm phần nước hàng vừa làm lúc trước.
Đổ nước dừa tươi xâm xấp mặt thịt rồi vặn lửa to để nồi thịt kho tàu sôi bùng lên. Đun sôi một lúc thì vặn nhỏ lửa để thịt chín đều và ngon hơn.
Khi thịt mềm cho phần trứng gà hoặc trứng cút đã bóc vỏ vào rồi đun thêm khoảng 2 - 3 phút nữa thì thêm chút hành lá xắt khúc rồi tắt bếp.
+ Bước 3: Hoàn thành
Khi ăn, múc thịt kho tàu ra một chiếc đĩa sâu lòng. Thịt kho tàu mềm thơm, béo ngậy. Miếng thịt trong nhưng không bị nát với màu nâu đỏ bóng rất bắt mắt.
Món thịt kho dừa thơm ngon, béo ngậy nhờ nước cốt dừa, chút tê tê của hạt tiêu cùng vị ngọt đậm đà của thịt ba chỉ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon lại đủ dinh dưỡng.
- Chọn thịt:
Nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò, tránh chọn thịt quá nạc khiến món thịt kho tàu bị khô kém ngon.
Chú ý, chỉ chọn thịt tươi có màu hồng và bì mỏng thêm chút mỡ để thịt nhanh chín, mềm và ngon ngậy hơn.
- Khi nấu:
Không nên đậy vung khi nấu để thịt không bị nát. Sử dụng muôi để hớt bỏ những lớp bọt để thịt kho trong và có vị thanh hơn.
Không nên quá lạm dụng nước dừa bởi nó có thể làm cho món ăn bị chua.
Trứng gà hoặc trứng cút nên cho sau cùng để trứng không bị vỡ, mặn.
Thịt kho tàu không ăn hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần hâm nóng là được.
Xem thêm:
(Nguồn: Món ngon mỗi ngày)