Cách gói bánh chưng không dùng khuôn đơn giản lại đẹp và ngon đón Tết Canh Tý 2020

Không cần thiết phải có khuôn mới gói được bánh chưng vuông đẹp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các thao tác để gói bánh chưng vuông không cần khuôn mà vẫn nhanh, đẹp đón Tết Canh Tý 2020.

Xem video hướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán. Niềm vui, niềm mong đợi nhất, nồng ấm không khí Tết nhất chính là khi cả gia đình cùng nhau ngồi gói những chiếc bánh chưng xanh. Gói bánh chưng vuông không khuôn vừa thể hiện sự khéo léo, vừa là một trải nghiệm rất thú vị khi tự tay làm ra những chiếc bánh vuông vắn, đẹp như gói có khuôn. 

Bà Phạm Thị Lành (nghệ nhân gói bánh chưng nổi tiếng ở thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà, huyện Đông Anh) đã cùng phóng viên Gia Đình Mới hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng vuông không cần khuôn rất đơn giản, nhưng vẫn đẹp và ngon đón Tết Canh Tý 2020.

Nguyên liệu:

-        Gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy.

-        Đỗ xanh hạt nhỏ, tròn, lòng xanh và vỡ đều

-        Lá dong xanh, lá bánh tẻ (không quá non, không quá già)

-        Thịt lợn phải là nạc vai, có thêm chút mỡ cho vị thêm béo ngậy, hoặc là thịt ba chỉ ngon.

-        Muối hạt trắng

-        Hạt tiêu rang thơm, xay nhỏ.

-        Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.


Tỷ lệ: Mỗi chiếc bánh chưng vuông dùng 3,5 lạng gạo nếp, 1 lạng thịt và 1,5 lạng đỗ xanh. 

Sơ chế: 

- Đỗ xanh đã bóc vỏ, ngâm nước 3 tiếng, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Để ráo nước, xóc một ít muối.

- Gạo nếp ngâm 30 phút – 1 tiếng. Sau đó đãi sạch, vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.

- Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.

- Thịt rửa sạch, thái hình vuông con chì dày khoảng 2cm (nếu gói bánh chưng vuông). Sau đó uớp thịt đều với hạt tiêu, muối.


Cách gói:

Bước 1: Gấp góc vuông cho từng lá dong

- Chọn mặt lá đậm nhất để làm mặt ngoài của bánh.

- Gập đôi lá lại theo hướng vuông góc gân lá để tạo nếp gấp

- Bề mặt nhạt hơn, từ khoảng giữa 1 bên lá theo hướng vuông góc với gân lá, xếp qua trái sao cho chạm mép gân lá, tạo thành 1 góc cạnh của hình hộp vuông.

- Cứ thế tiếp tục làm tương tự với 3 lá dong còn lại

c 2: Tạo khuôn bánh chưng kiểu xếp góc vuông

- Từ các lá dong đã gấp sẵn, xếp chồng lá dong thứ 2 lên lá dong thứ nhất theo hướng đối xứng và chạm mép bề mặt đáy của nhau.

- Lá dong thứ 3 tiếp tục xếp chồng lên, theo hướng mặt đáy vừa song song với lá thứ nhất vừa song song với lá thứ hai

- Cuối cùng, xếp chồng lá dong thứ 4 có mặt đáy đối xứng với lá thứ nhất.

- Một phần vỏ bánh được hoàn thiện với điều kiện khuôn bánh được sắp tạo thành phân nửa hình hộp vuông.

 Bưc 3: Cho gạo nếp và nhân vào trong bánh

- Cho 1 lớp gạo nếp vào, dàn đầy mặt đáy.

- Cho đỗ lên mặt gạo nếp, rồi cho thịt trải lên trên

- Tiếp tục cho đỗ lên trên, và cuối cùng là gạo nếp phủ kín phần nhân.

 c 4: Gói bánh:

- Để sẵn 1 sợi dây lạt ở phía mặt dưới khuôn bánh để cố định

- Kéo vào và ép chặt 2 cạnh song song của miếng lá xếp vào nhau, 2 cạnh còn lại tạo thành 2 chóp nhọn.

- Quấn cố định sợi dây lạt có sẵn

- Gập 2 chóp nhọn còn lại vào nhau, đều và chặt tay

- Lấy một dây lạt ở giữa theo hướng gập vào cuối cùng, quấn chặt lại để giữ cố định cho khuôn bánh chưng không bị bong ra.

- Các dây còn lại buộc chặt và giữ mối dây lại.

- Sau khi hoàn thành, bạn dùng hai tay ấn nhẹ xuống để bánh được chặt hơn.

Cách luộc bánh:

Với bánh chưng vuông, bà Lành khuyên, thời gian luộc bánh là 10 tiếng. Tuy nhiên lưu ý là trong 10 tiếng nấu bánh, nên nấu to lửa, đều lửa, không nên đun sôi rồi ủ bánh bằng than bởi sẽ khiến bánh bị nhão.

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước rửa sạch bên ngoài bánh. Dùng tay nắn lại bánh cho vuông vắn và đặt lên tấm ván, để chỗ thoáng mát sạch sẽ. 

V.Linh - Kiên Trần/giadinhmoi.vn

Tin liên quan