Táo bón là một căn bệnh phổ biến, thường xảy ra do cơ thể thiếu nước hoặc chất xơ. Dưới đây là 5 cách giúp bạn giảm nhanh táo bón bằng các loại thực phẩm.
Pha trà thêm mật ong với nước chanh. Mật ong nhuận tràng và giúp giảm vị chua của chanh.
Chanh đóng vai trò như chất kích thích tự nhiên cho hệ tiêu hóa và giúp làm sạch cơ thể khỏi độc tố.
Trung bình nam giới nên uống ít nhất 3,7 lít nước mỗi ngày, nữ giới là 2,7 lít nước mỗi ngày.
Thiếu nước làm chất thải khô, cứng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Uống đủ nước sẽ cung cấp nước cho cơ thể, giúp chất thải dễ ra ngoài hơn.
Nước lọc và nước trái cây rất tốt cho người bị táo bón. Nước lê và nước táo là chất nhuận tràng tự nhiên, bạn có thể chọn hai loại quả.
Tránh đồ uống chứa caffeine và nước ngọt có ga vì chúng là những loại nước lợi tiểu. Do đó thay vì cung cấp nước cho cơ thể, chúng khiến cơ thể càng mất nước hơn.
Thực phẩm nhiều chất xơ có tính nhuận tràng tự nhiên. Bạn nên ăn ít nhất 20-35 gram chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày để trị táo bón.
Nguồn thực phẩm giàu chất xơ như táo, sung, ngũ cốc nguyên cám, đậu đen.
Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt vừng, hạt lanh,... cũng là nguồn chất xơ dồi dào.
Tuy nhiên hãy cẩn thận nếu bạn bị rối loạn đông máu, huyết áp cao, tiểu đường hay phụ nữ đang mang thai thì không nên ăn hạt lanh.
Mận khô không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa sorbitol, một loại đường có tác dụng nhuận tràng thẩm thấu. Sorbitol thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng táo bón và khó tiêu.
100 gram mận khô có chứa 14,7 gram sorbitol.
Mận khô sẽ có tác dụng hơi chậm, có thể từ 1-2 giờ.
5. Ăn sữa chua nhưng kiêng các thực phẩm từ sữa khác
Khi bị táo bón, bạn không nên ăn các thực phẩm từ sữa trừ sữa chua.
Sữa chua có chứa lợi khuẩn như Bifidobacterium longum và Bifidobacterium animalis, hỗ trợ giảm táo bón hiệu quả.
(Theo BS)