Bị nhiệt miệng ăn gì cho mát là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích cho người bị nhiệt miệng tham khảo.
Bị nhiệt miệng ăn gì cho mát và nhanh khỏi là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo.
Một trong những thực phẩm tốt cho người bị nhiệt miệng chính là bí đao.
Đây là loại quả có vị ngọt, tính mát nên thanh nhiệt rất tốt. Bí đao có thể dùng để ăn sống, nấu canh với tôm hoặc cua rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại giải nhiệt hiệu quả.
Ngoài trị nhiệt miệng, bí đao còn tốt cho bệnh nhân mắc các chứng phù thũng, béo phì hoặc tiểu tiện khó.
2. Củ cải
Nhiệt miệng ăn gì cho mát chắc hẳn không thể bỏ qua củ cải. Đây là loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát giúp hạ khí và điều hòa thân nhiệt tốt. Không những thế, các món từ củ cải còn giúp tiêu viêm, chống cơn khát. Chị em ăn củ cải thường xuyên sẽ có da dẻ hồng hào, trắng mịn và xóa mờ nếp nhăn hiệu quả.
Một loại củ rất tốt cho những người bị nhiệt miệng chính là cà rốt. Cũng giống như củ cải, cà rốt có vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ, can, phế, kiện tỳ, tiêu thực, bổ can, mắt sáng, hạ khí, thanh nhiệt và giải độc.
Không chỉ tốt cho người nhiệt miệng, cà rốt còn giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ điều trị chứng cam tích ở trẻ em.
Nhắc đến nhiệt miệng ăn gì cho mát thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ rau ngót. Loại rau quen thuộc trong nhà bếp.
Ngoài việc bổ sung các vitamin cùng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người, rau ngót còn giúp thanh nhiệt cơ thể, trị táo bón, nhiệt lưỡi...
Người ta thường dùng rau ngót để nấu canh, xay làm nước uống.
5. Rau đay, mồng tơi
Không chỉ được dùng nấu canh cua rau đay, canh cua mồng tơi, hai loại rau quen thuộc này còn là vị thuốc rất tốt dùng trong điều trị chứng nhiệt miệng.
Rau có tác dụng nhuận tràng, tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc và trị mụn nhọt, rôm sảy rất hiệu quả. Đặc biệt tốt trong mùa nóng.
Hãy tăng cường nấu các món ăn từ rau đay, mồng tơi để thanh nhiệt, ngừa nhiệt miệng hiệu quả nhé.
Tham khảo: Cách nấu canh cua mồng tơi nổi nhiều gạch
6. Mướp đắng
Một trong số những thực phẩm giúp giải nhiệt hiệu quả chính là mướp đắng. Theo Đông y, mướp đắng là loại quả có tính hàn, vị đắng, dùng trong giải độc, giải nhiệt, giảm đường trong máu, tăng khả năng miễn dịch và điều trị độc tố.
Vì thế, khi bị nhiệt miệng, bạn có thể dùng mướp đắng để các nốt nhiệt nhanh lành hơn.
Mướp đắng có thể chế biến theo nhiều công thức khác nhau như: Canh mướp đắng nhồi thịt, Mướp đắng xào trứng...
Xem thêm: