Nấu ngay 2 món chè từ ý dĩ thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe

Dưới đây là cách nấu chè từ ý dĩ cùng những nguyên liệu quen thuộc mà chị em nào cũng nên biết.

 Cách nấu chè ý dĩ và chanh giải nhiệt ngày hè

- Nguyên liệu chuẩn bị

+ Chanh tươi

+ Ý dĩ

+ Ý dĩ nấu chín

+ Đường

+ Nước

cach-nau-che-y-di-chanh

- Cách nấu chè ý dĩ chanh

+ Chanh tươi đem thái lát mỏng

+ Lấy ý dĩ và ý dĩ đã nấu chín đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ sau đó vớt ra để ráo nước

+ Lấy ý dĩ vừa ngâm đem nấu chín, trong khi nấu nên đậy vung lại và vặn nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

+ Thêm đường trắng và nấu cho đến khi đường tan chảy hết

+ Khi thấy nồi chè gần được bạn cho thêm chanh thái lát mỏng vào nấu trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

+ Chè chín, múc ra bát và thưởng thức

cach-nau-che-y-di-chanh-1

Cách nấu chè đậu xanh ý dĩ vừa ngon lại giúp trị mụn, đẹp da

Như chúng ta đã biết, đậu xanh là một trong những loại hạt rất tốt cho sức khỏe con người. Đậu xanh không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn giúp giải độc cho cơ thể rất tốt. 

Khi nấu chè đậu xanh cùng ý dĩ, hai nguyên liệu này sẽ kết hợp giúp cơ thể khỏe mạn hơn, thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị mụn giúp da trắng sáng, mịn màng.

- Nguyên liệu:

+ Ý dĩ

+ Đậu xanh

+ Ngô

+ Nước dừa

+ Đường phèn

cach-nau-che-y-di-dau-xanh

- Cách nấu chè đậu xanh ý dĩ

+ Đậu xanh và ý dĩ đem rửa sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ngô ngâm vào nước cho đến khi hạt có màu trong suốt rồi đem rửa sạch chất nhờn, để ráo nước.

+ Cho đậu xanh cùng ý dĩ vào nồi thêm nước rồi đậy nắp lại nấu sôi khoảng 3 phút rồi vặn lửa nhỏ. Sau đó, cho thêm một đường phèn vào nấu tiếp khoảng 1 giờ đồng hồ rồi nhắc xuống để nguội.

+ Đổ 3 chén nước vào nấu sôi sau đó cho ngô vào và đợi nước sôi lại, để lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy đều, nấu cho đến khi hạt ngô trong suốt thì vớt ra. 

Đem nhúng ngô vừa vớt vào nước lạnh rồi đổ vào nồi đậu xanh ý dĩ và cho thêm nước dừa đã chuẩn bị trước đó.

Món chè đậu xanh ý dĩ nấu đơn giản vừa ngon lại thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả.

Ý dĩ hay còn gọi là hạt bo bo cườm gạo, ý dĩ nhân, ý mễ, lục cốc tử, mễ nhân và nhiều tên khác…

Tên khoa học: Coix lachrymajobi L. var. mayuen (Roman) Stapf. Họ lúa (Poaceae). Cây mọc hoang và được trồng nhiều nơi trong nước. Dùng hạt để ăn và làm thuốc.

Ý dĩ có 4 nhóm công dụng chính: lợi thấp, kiện tỳ, bài mủ và thư cân hoạt lạc. Dùng sống (sinh) thì lợi thấp, bài mủ; dùng sao chín thì kiện tỳ…

Xem thêm:

Nguồn video: VTC14

Phương Anh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính