Sỏi thận là những tinh thể lắng đọng trong hệ niệu. Một số thực phẩm nhất định chứa các chất dẫn tới hình thành sỏi thận. Với mỗi loại sỏi thận lại có những lưu ý khác nhau trong chế độ ăn.
Có một số thực phẩm có thể không tốt nếu bị loại sỏi thận này nhưng hoàn toàn có thể ăn với người bị loại sỏi khác.
Nếu bạn từng bị sỏi thận, nên hỏi bác sĩ loại sỏi đó là gì để biết cần tránh những thực phẩm nào.
Nếu bạn không chắc chắn hoặc muốn cẩn thận hơn với tất cả các loại sỏi thận, thì hãy nhớ nguyên tắc vàng là chế độ ăn không được quá nhiều muối, thịt và protein động vật.
Bên cạnh đó, đừng quên uống nhiều nước để giúp hạn chế hình thành sỏi tiết niệu.
Dưới đây là những lưu ý thực phẩm kiêng kỵ theo từng loại sỏi.
Ngày càng nhiều người bị sỏi thận loại này. Sỏi canxi oxalat hình thành khi canxi trong nước tiểu kết hợp với oxalat - một chất có trong nhiều loại thực phẩm.
Nếu đã bị sỏi canxi oxalat, cần lưu ý với các loại thực phẩm sau:
Có nhiều loại thực vật chứa oxalat nên việc kiêng hoàn toàn là rất khó. Tuy nhiên một số loại thực phẩm có nhiều oxalat hơn hẳn mà bạn nên hạn chế như:
Nếu bạn ăn kết hợp với uống thực phẩm giàu protein cùng thời điểm, nó có thể giúp cơ thể xử lý oxalat mà không chuyển hóa thành sỏi thận.
Ví dụ ăn salat rau chân vịt cùng phô mai ít béo, hoặc kết hợp các loại hạt, các loại quả mọng với sữa chua.
Uống sữa không gây sỏi thận.
Hấp thụ nhiều natri - một thành phần trong muối - có thể tăng nồng độ canxi trong nước tiểu. Khi ngừng ăn, oxalat thừa bắt đầu bám dính vào canxi trong thận, dẫn tới sỏi.
Do đó hãy hạn chế thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, hạn chế gia vị trong ăn uống để giảm lượng muối.
Hạn chế thịt bò, thịt lợn, trứng, phô mai, cá vì có thể tăng nguy cơ nhiều loại sỏi thận.
Quá nhiều vitamin C có thể khiến cơ thể sản sinh oxalat. Do đó bạn không nên hấp thụ quá 500 mg vitamin C mỗi ngày.
Loại sỏi này hình thành khi canxi trong nước tiểu kết hợp với chất phospho. Nếu đã bị loại sỏi này, bạn cần lưu ý hạn chế:
Thực phẩm chế biến sẵn
Phospho thường được dùng làm chất bảo quản, do đó cần hạn chế các thực phẩm nhanh, đóng hộp, ăn sẵn,... Hãy nghiên cứu thành phần trên nhãn sản phẩm.
Natri
Người Việt thường có thói quen ăn mặn. Bạn không nên ăn quá một thìa cà phê hoặc một thìa muối/ ngày.
Nếu bị loại sỏi này, cần lưu ý với các thực phẩm sau.
Protein động vật
Ăn nhiều thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, hải sản khiến cơ thể sản sinh nhiều axit uric, đồng thời lấy đi citrate trog cơ thể - chất giúp phòng chống sỏi thận và ngăn ngừa sỏi thận phát triển.
Để cung cấp đủ protein cho cơ thể mà tránh các thực phẩm trên, hãy ăn:
Đồ uống có đường
Các đồ uống như nước chanh, nước trái cây giàu citrate có thể giúp ngừa tiểu đường. Nhưng bạn nên tránh các thực phẩm nhiều đường, đặc biệt là nhiều siro ngô cao fructose vì có thể gây ra sỏi.
Rượu bia
Rượu bia làm tăng nồng độ axit uric trong máu.
Loại sỏi này có tính di truyền, được hình thành từ một chất gọi là cysteine. Sỏi cystin thường lớn hơn các loại sỏi khác.
Lưu ý khi bị sỏi cystin:
Uống nước
Uống nhiều nước có thể giúp ngăn cystin hình thành sỏi.
Kiêng thực phẩm giàu axit
Với loại sỏi này, bạn nên hạn chế ăn thịt, ăn nhiều trái cây và rau xanh.
Muối
Không nên ăn nhiều thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, các đồ ăn quá mặn.
(Theo WebMD)