Ớt là một loại gia vị phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và nổi tiếng với hương vị cay nồng, nóng hổi. Ớt rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng ăn bao nhiêu ớt mỗi ngày là an toàn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ớt cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây sẽ là tất cả thông tin về ớt, lợi ích của nó cũng như lượng ăn mỗi ngày.
Các thành phần dinh dưỡng trong 1 muỗng canh ớt tươi (15 gram) là:
Ớt rất giàu vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, vì chúng chỉ được ăn với số lượng nhỏ nên đóng góp không đáng kể vào lượng vi chất dinh dưỡng hàng ngày của bạn.
Ớt là một nguồn phong phú của capsaicin cay nóng.
Chúng cũng chứa nhiều carotenoids chống oxy hóa, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học chính trong ớt:
Hàm lượng chất chống oxy hóa của ớt đỏ cao hơn nhiều so với ớt xanh.
Mặc dù có vị cay nóng, nhưng ớt từ lâu đã được coi là một loại gia vị tốt cho sức khỏe.
Giảm đau
Capsaicin, hợp chất thực vật hoạt tính sinh học chính trong ớt, có một số tính chất độc đáo.
Nó liên kết với các thụ thể đau, kết thúc thần kinh cảm giác đau. Điều này gây ra một cảm giác nóng rát nhưng không gây ra bất kỳ thương tích bỏng thực sự.
Mặc dù vậy, ăn nhiều ớt (hoặc capsaicin) có thể làm giảm cảm giác đau của bạn theo thời gian.
Nó cũng làm cho các thụ thể đau này không nhạy cảm với các dạng đau khác, chẳng hạn như ợ nóng do trào ngược axit.
Một nghiên cứu cho thấy rằng khi 2,5 gram ớt đỏ được cung cấp hàng ngày cho những người bị ợ nóng, cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu điều trị 5 tuần nhưng được cải thiện theo thời gian.
Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu nhỏ trong 6 tuần cho thấy 3 gram ớt mỗi ngày giúp cải thiện chứng ợ nóng ở những người bị trào ngược axit.
Giảm cân
Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.
Một số bằng chứng cho thấy capsaicin có trong ớt có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo.
Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 10 gram ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể việc đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ.
Một nghiên cứu khác quan sát thấy giảm đáng kể sự thèm ăn và lượng calo chỉ ở những người không thường xuyên ăn ớt.
Không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy ớt có hiệu quả. Các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng đáng kể đối với lượng calo hoặc đốt cháy chất béo.
Ớt có thể có tác dụng phụ ở một số người và nhiều người không thích cảm giác nóng rát của nó.
Cảm giác nóng rát
Ớt nổi tiếng với hương vị cay nóng, cháy.
Chất khiến ớt có vị như vậy là capsaicin, liên kết với các thụ thể đau và gây ra cảm giác bỏng rát dữ dội.
Vì lý do này, hợp chất oleoresin capsicum chiết xuất từ ớt là thành phần chính trong thuốc xịt cay.
Với số lượng lớn, nó gây đau dữ dội, viêm, sưng và đỏ.
Theo thời gian, việc tiếp xúc thường xuyên với capsaicin có thể khiến một số tế bào thần kinh đau nhất định trở nên vô cảm trước những cơn đau tiếp theo.
Đau dạ dày và tiêu chảy
Ăn ớt có thể gây đau ruột ở một số người.
Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, cảm giác nóng rát trong ruột, chuột rút và tiêu chảy.
Điều này phổ biến hơn ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Ớt có thể tạm thời làm nặng thêm các triệu chứng ở những người không quen ăn nó thường xuyên.
Vì lý do này, những người bị IBS nên hạn chế tiêu thụ ớt và các thực phẩm cay khác.
Ớt rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật độc đáo khác nhau. Một mặt, nó có thể giúp thúc đẩy giảm cân và giảm đau khi ăn thường xuyên.
Mặt khác, nó gây ra cảm giác nóng rát, gây khó chịu cho nhiều người, đặc biệt là những người không quen ăn ớt. Nó cũng liên quan đến rối loạn tiêu hóa.
Điều quan trọng là phải chú ý đến mức độ chịu đựng của chính bạn khi ăn ớt. Sử dụng chúng như một loại gia vị có thể tốt cho sức khỏe, nhưng những người gặp phải tình trạng khó tiêu hóa nên tránh chúng.
Theo khảo sát từ các trường đại học danh tiếng như Đại học Oxford, trường Y tế cộng đồng Harvard cho thấy rằng: những người thường xuyên ăn ớt từ 1-2 ngày một lần giảm 14% nguy cơ tử vong do ung thư, các bệnh tim mạch và vấn đề đường hô hấp.
Một nghiên cứu khác phát hiện rằng những người ăn khoảng 10 gram ớt trong bữa ăn có thể giảm sự thèm ăn, hơn nữa thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Vì vậy, bạn nên ăn ớt có thể 1 ngày không quá 1 quả ớt cỡ vừa hoặc 1-2 ngày một lần ăn (khoảng 10 gram) trong bữa ăn để đạt được những lợi ích sức khỏe.