Mùi tàu là loại rau gia vị phổ biến trong mâm cơm người Việt, ngoài ra, mùi tàu còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt mà không phải ai cũng biết.
Hạ sốt nhẹ, giải cảm
Khi cảm thấy cơ thể bắt đầu nóng, nhiệt độ tăng, đừng vội nghĩ tới thuốc hạ sốt. Bạn lấy 30g lá mùi tàu, 50g thịt bò băm nhuyễn nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi. Khi ăn cho thêm ít tiêu, ăn nóng. Món này khi ăn nóng cộng với trùm chăn kín sẽ giúp bạn giải cảm ngay lập tức.
Hôi miệng
Mùi tàu cũng có thể dùng để chữa hôi miệng hiệu quả. Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc thật đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt hẳn mùi hôi.
Lở loét lưỡi
Khi bị lở loét niêm mạc lưỡi đau rát, nóng trong, ăn uống khó khăn thì lấy 15 gr lá rau mùi, 10 gr lá rau húng chanh đem ngâm và rửa sạch bằng nước muối rồi nhai thật kỹ, nuốt từ từ sẽ cho kết quả tốt. Chỉ khoảng 2 – 3 ngày, các nốt lở miệng, nhiệt miệng sẽ khỏi.
Trị đầy hơi, ăn không tiêu
Khi bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.
Trị mụn
Với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa, mần thành vừng ở vùng mặt thì lấy rau mùi tàu tươi, liều dùng nhiều ít tùy vùng bệnh. Giã nát, ép lấy nước cốt bôi ngày 2 lần. Với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da nên dùng tốt cho những người có da khô.
Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ
Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày.