Mực là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Dưới đây là nhóm người tuyệt đối không được ăn mực kẻo nguy hại đến tính mạng.
Mực là loại hải sản phổ biến giàu protein, canxi, sắt, phốt pho, kali, cùng nhiều dưỡng chất khác.
Các chất trong mực không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, tăng cường thị lực, bổ máu, tốt cho xương khopes...
Tuy nhiên, mực được xếp vào danh sách các món ăn lạnh vì thế nó bổ dưỡng với nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Dưới đây là 4 người tuyệt đối không được ăn mực kéo rước họa vào thân.
1. Người bị bệnh tim mạch, gan mật
Mực rất giàu cholesterol, người mắc các bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ hay bệnh ở túi mạch không nên ăn mực bởi loại thực phẩm này sẽ khiến cho nồng độ cholesterol tăng cao và làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
2. Người bị bệnh dạ dày
Mực là thực phẩm thuộc tính lạnh, người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thường có thể trạng lạnh, nếu ăn mực vào sẽ làm cơ thể dư thừa hàn khí.
Ngoài mực ra, nhóm người này cũng cần hạn chế ăn các món quá lạnh.
3. Người bị dị ứng
Người có cơ địa dễ dị ứng không nên ăn mực bởi hàm lượng protein có trong loại hải sản này có thể khiến bệnh dị ứng của bạn tái phát.
Những người này nếu cố ăn mực có thể gây nên tình trạng ngứa, dị ứng gây đau và kích ứng da.
4. Người mắc bệnh ngoài da
Với người mắc bệnh ngoài da như chàm, phát ban, viêm da thì không nên ăn mực bởi mực dễ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn thậm chí là gây ra các rối loạn ngoài da.
Bên cạnh, 4 nhóm người tuyệt đối không được ăn mực, khi chế biến thực phẩm này bạn cũng cần lưu ý:
- Không ăn mực sống hay mực chưa được nấu chín bởi trong món này có chứa peptide - chất có thể gây rối loạn tiêu hóa.
- Không nên ăn mực với bia bởi chất bismuth và glucosinolates có trong mực kết hợp với vitamin B1 trong bia sẽ thúc đẩy phân hủy, chuyển hóa chất purine nucleotide dễ dẫn đến bệnh gout và hiện tượng sưng đau toàn thân ngứa ngáy.