Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên từ bỏ ngay những thói quen xấu này khi chế biến thực phẩm.
Nấu thịt chín kỹ
Rất nhiều người có thói quen nấu thịt chín kỹ thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng thực tế nó lại gây ra nhiều bất lợi.
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thịt khi nấu chín quá sẽ hình thành nên các hợp chất gây viêm và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất là các thịt nướng ở nhiệt độ cao.
Nấu quá nhiều hoặc quá ít chất béo
Quá nhiều dầu hoặc quá ít dầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc bạn cho 1 chút là tốt nhưng không đồng nghĩa với việc cho nhiều sẽ tốt hơn. Các loại dầu như: Ô liu, hạt cải, đậu nành là nguồn chất béo lành mạnh nhưng cững chứa nhiều calo.
Chất béo là một phần thiết yếu giúp hấp thu vitamin tan trong chất béo tuy nhiên đừng quá lạm dụng. Hãy cân bằng lượng chất béo mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.
Nấu mọi thứ với cùng 1 loại dầu
Cân bằng sử dụng dầu và chất béo là thói quen nấu nướng bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt.
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, bạn không nên nấu mọi thứ với cùng 1 loại dầu.
Nhiều người sử dụng dầu ô liu để nấu ăn, loại dầu này có độ bốc khói thấp hơn. Khi dầu bốc khói chúng sẽ bị hỏng và mất mùi vị cộng thêm 1 số giá trị dinh dưỡng cũng mất đi.
Với các món cần nấu ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng dầu bơ hoặc dầu rum.
Không chú ý đến hạn sử dụng
Rất nhiều người có thói quen sử dụng các sản phẩm quá hạn từ 1 - 2 ngày, tuy nhiên đây lại là thói quen xấu cần loại bỏ nếu không muốn sức khỏe nguy hại.
Bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của các sản phẩm để biết khi nào nên dùng chúng, tránh việc lãng phí đồ ăn.
Luôn nấu các loại đồ ăn giống nhau
Thay vì nấu 1 loại đồ ăn, bạn nên thử thay đổi nó bằng cách áp dụng nhiều công thức chế biến khác.
Nếu ghét ăn cà rốt sống, hãy thử xào chúng cùng dầu ô liu và 1 số nguyên liệu khác.
Sự kết hợp mới lạ không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bữa ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Chỉ ăn lòng trắng trứng
Nếu bạn chỉ ăn lòng trắng thay vì toàn bộ quả trứng thì bạn đang bỏ lỡ 1 lượng chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể.
Mặc dù lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời nhưng chúng không phải lúc nào cũng tốt hơn khi bạn ăn cả quả.
Ngoài ra, với những người đang giảm cân thì lòng đỏ là phần nên ăn bởi nó tạo cảm giác no lâu.
Náu mọi thứ không có gluten
Một số người dị ứng với gluten hoặc nhạy cảm với chất này nên luyện tập thói quen ăn uống không có gluten.
Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn gluten sẽ khiến cơ thể bạn thiếu đi chất xơ, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu bởi chất dinh dưỡng này có trong ngũ cốc chứa gluten.
Dùng quá nhiều muối
Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, muối làm tăng thêm hương vị cho món ăn nhưng không phải món nào cũng cần thêm loại gia vị này. Hãy kiểm soát lượng muối nêm nếm mỗi ngày thay vì rắc chúng 1 cách mù quáng.
Từ bỏ trái cây nhiều đường
Thói quen loại bỏ trái cây nhiều đường thực tế là sai lầm bởi đường trong hoa quả khác với đường đã qua tinh chế. Trong trái cây có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ fructose.
Ngoài ra, chất xơ có trong hoa quả cũng góp phần thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng.
Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
Có thể bạn chưa biết, việc rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, có thể gây bệnh cho người sử dụng.
Chuyên gia khuyên nên rã đông thực phẩm trong lò vi sóng hoặc trong tủ lạnh qua đêm. Sử dụng nước mát để rã đông cũng là 1 gợi ý hay.
10 thói quen nấu nướng có hại cho sức khỏe: Vừa mất hết chất lại dễ mắc ung thư