Nếu có dịp đến Hà Nội vào những ngày thu se se lạnh, hãy thưởng thức 5 món ăn đặc trưng khiến thực khách ăn 1 lần nhớ mãi của nơi đây nhé.
Chả cốm
Không nơi nào có chả cốm ngon và đặc trưng như Hà Nội. Những miếng chả cốm chiên với lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, phần bên trong có vị thơm và dẻo của cốm Vòng.
Món chả cốm tuy dân dã nhưng làm mê đắm lòng người và chắc hẳn ngay cả những thực khách khó tính cũng khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này.
Bánh trôi tàu
Ghé thăm Hà Nội những ngày thu này đừng bỏ lỡ món bánh trôi tàu nóng hôi hổi nhé.
Trong tiết trời se lạnh của mùa thu, được thưởng thức bát trôi tàu nóng hổi với vị dẻo đặc trưng của lớp vỏ, vị béo ngậy của phần nhân, chút thơm của dừa nạo, vừng rang tất cả hòa quyện tạo nên một món quà vặt cực kỳ hấp dẫn.
Bạn có thể bắt gặp rất nhiều cửa hàng bán bánh trôi tàu tại Hàng Giầy, Hàng Cân, Hàng Điếu hay Đê Tô Hoàng.
Cốm
Hà Nội vào thu, khắp các con đường, ngõ phố, đâu đâu cũng bắt gặp tiếng rao của những cô bán cốm rong.
Cốm là món đặc sản không thể thiếu của mùa thu Hà Nội. Cốm ở Hà Thành khác biệt so với cốm ở những vùng khác.
Những hạt cốm xanh, mềm thơm được ủ trong lá sen tươi buộc bằng sợi rơm vàng tuy giản dị, dân dã nhưng đầy mê hoặc.
Bạn có thể mua cốm ở khu vực Xuân Thủy gần làng cốm Vòng hay ghé chợ Hôm.
Sấu chín
Nói tới đặc sản Hà Nội mỗi độ thu về chắc hẳn những thực khách sành ăn sẽ không thể bỏ qua sấu chín.
Thời điểm cuối tháng 9 đầu tháng 10 là lúc sấu chín rộ. Những quả sấu vàng ươm với mùi thơm đặc trưng vô cùng bắt mắt.
Sấu chín có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó có sấu chín dầm. Những miếng sấu chín vàng chua ngọt dịu thêm chút giòn giòn ở lớp vỏ đem xóc cùng đường, ớt bột thì quả là ngon hết xảy.
Sấu chín được bán ở khắp các con đường của Hà Nội, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng.
Chả rươi
Thu về nhất định phải tìm mua chả rươi. Món ăn này là đặc sản rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng.
Món chả rươi được làm rất đơn giản, người ta đem rươi băm nhuyễn rồi trộn cùng trứng gà, lá lốt, gừng thêm vỏ quýt rồi đem chiên vàng hai mặt.
Thành phẩm là món chả rươi đẹp mắt lại thơm ngon khó cưỡng.
Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức chả rươi ngon chuẩn vị, bạn có thể ghé đến phố Hàng Rươi, phố Lò Đúc hay một vài quán trên phố Hàng Chai.