Tết Nguyên đán ở Trung Quốc được gọi là Chunjie, lễ hội truyền thống quan trọng nhất trong năm, tượng trưng cho sự tạm biệt năm cũ và chào đón những năm mới với sự đổi mới của vạn vật.
Người Trung Quốc tin rằng ăn một số loại thực phẩm trong dịp Tết có thể mang lại may mắn và phước lành. "Quanhe", vật chứa đựng những loại thực phẩm mang ý nghĩa như vậy, là hiện thân của niềm tin này với truyền thống bắt nguồn từ triều đại nhà Minh (1368 - 1644).
Quanhe thường là chiếc hộp lớn hình tròn, được chia thành nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn chứa loại đồ ăn vặt khác nhau. Mỗi loại đồ ăn vặt trong hộp đại diện cho những ý nghĩa và lời chúc phúc khác nhau cho năm mới, như may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc.
Theo truyền thống, Quanhe có tám ngăn và các món ăn ngọt bên trong được gọi chung là “Batang” (tám loại kẹo đường), bao gồm: củ sen, hạt sen, bí đao, cà rốt, quất, dừa sợi, mã thầy và bánh gối.
Ý nghĩa của các món ăn này chủ yếu liên quan đến cách phát âm hoặc ý nghĩa của các chữ trong tiếng Trung. Chẳng hạn, cách phát âm của củ sen là "lian ou" - phát âm gần giống các từ "nian (năm)" và "you (có)" trong tiếng Trung. Kết hợp lại, nó được hiểu là “năm mới có may mắn”.
Đối với hạt sen, ý nghĩa của chúng là tượng trưng cho việc sinh nhiều con. Trong truyền thống Trung Quốc, có câu nói rằng gia đình đông con sẽ mang lại nhiều may mắn.
Củ mã thầy trong tiếng Trung được viết giống từ móng ngựa, vì vậy chúng tượng trưng cho câu nói “mã đáo thành công”.
Bí đao thường có hình dạng to dần từ trên xuống dưới, tượng trưng cho sự khởi đầu và kết thúc tốt đẹp của năm.
Những lát cà rốt màu cam rực rỡ và quả quất tượng trưng cho sự giàu có, vì tên gọi và màu sắc của liên quan đến vàng.
Trong khi đó, dừa thể hiện sự hòa thuận trong gia đình, hay những chiếc bánh gối chiên có hình dạng giống chiếc ví tượng trưng cho tiền bạc và may mắn.
Đôi khi trong hộp còn có hạt dưa. Hành động nhặt hạt dưa giống như nhặt tiền, cũng thể hiện mong muốn vận may trong năm tới.
Bên cạnh những món ngọt truyền thống, Quanhe ngày nay còn chứa nhiều món ăn khác để đáp ứng sở thích của mọi người, đặc biệt là trẻ em, với những loại bánh kẹo được đóng gói nhiều màu sắc như kẹo trái cây hoặc đồng xu sô-cô-la.
Ngoài ra còn có các loại bánh kẹo phổ biến thế giới như bánh macaron, bánh quy hoặc bánh kẹo Nhật Bản, cho thấy Quanhe truyền thống của Trung Quốc đang dần tiếp thu những ảnh hưởng từ quốc tế.
Quanhe ngày nay cũng đa dạng và thời trang hơn, không còn bị ràng buộc bởi khuôn mẫu truyền thống, quan trọng là những khay đựng bánh kẹo vẫn lưu giữ được ý nghĩa truyền thống là cùng nhau chia sẻ niềm vui thưởng thức đồ ăn nhẹ và cầu mong một năm mới hạnh phúc và may mắn.
Anh ThịnhBạn đang xem bài viết Ý nghĩa của khay đựng bánh kẹo trong văn hóa đón Tết ở Trung Quốc tại chuyên mục Xã hội của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].