Việc đặt 4 thứ này trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể khiến gia chủ gặp đại họa.
Hoa, trái cây giả
Rằm tháng Giêng là một trong những lễ cúng quan trọng nhất năm. Người xưa có câu, cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, vì vậy vào ngày này các gia đình thường sắm lễ cùng tấm lòng thành kính dâng lên thần linh, gia tiên để cầu một năm bình an.
Theo quan niệm của người xưa, trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không cần sắm sửa quá nhiều, nhà có gì cúng nấy chứ không phải bày biện tốn kém.
Tuy nhiên, có 1 điều lưu ý rằng, dù ít dù nhiều gia chủ cũng tuyệt đối không được dâng cúng hoa, trái cây giả.
Việc đặt đồ giả dâng cúng thần phật, gia tiên là phạm điều đại kỵ. Do đó, chỉ nên sắm hoa, quả tươi có màu sắc tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ mà thôi.
Tiền giả
Trên mâm cúng Rằm tháng Giêng, ngoài lễ mặn, lễ ngọt, người ta còn dâng cả tiền âm phủ, tiền dương.
Khi đặt tiền dương lên mâm cúng, gia chủ tuyệt đối không được đặt tiền giả, tiền có nguồn gốc bất chính, tiền kiếm được từ các hoạt động phạm pháp, trái với đạo đức.
Khi đặt tiền lên ban thờ, không quan trọng là tiền nhiều hay ít mà chủ yếu là tấm lòng thành của gia chủ với thần phật, gia tiên.
Thủ lợn
Như chúng ta đã biết, trên mâm cúng Rằm tháng Giêng lúc nào cũng có đủ lễ mặn, lễ ngọt.
Với mâm cỗ mặn, tuyệt đối không được cúng thủ lợn. Người xưa cho rằng, việc cúng thủ lợn ngày rằm đầu tiên của năm có thể ảnh hưởng tới vận phúc của cả nhà trong năm mới.
Vì thế, thay bằng thủ lợn gia chủ nên dâng cúng các món ăn truyền thống như: Gà, xôi, canh măng, canh miến,...
Đồ chay giả mặn
Với các gia đình có ban thờ Phật thì thường sẽ sắm thêm mâm cỗ chay để dâng cúng.
Trong các món dâng cúng, lưu ý không nên đặt những món chay giả mặn như: Thịt chay, tôm chay,... Bởi theo quan niệm, ăn chay là phải thuần chay, nếu dâng đồ chay giả mặn thì tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.
Đối với mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng, gia chủ nên chuẩn bị một số món truyền thống như: Thịt gà luộc, bánh chưng/bánh tét hoặc xôi gấc/xôi đỗ, món xào, giò lụa/giò xào,dưa hành muối, canh mọc/canh măng, canh miến, nước chấm...
Cũng giống mâm cỗ chay, mâm cỗ mặn ngày rằm không quá khắt khe về các món dâng cúng. Chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, địa phương và quan trọng là phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm bánh kẹo, hoa quả theo mùa để dâng cúng thần linh, gia tiên.
*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo